Hoạt động của các tổ Covid cộng đồng trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tam Đảo

09/08/2021

 

 

Tam Đảo có 9 đơn vị hành chính xã, thị trấn với tổng dân số trên 83.000 người trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 42%. Phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, thời gian qua các cấp chính quyền huyện Tam Đảo đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay Tam Đảo là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh chưa có ca bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Để phát huy hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, Huyện Tam Đảo đã kiện toàn, thành lập 113 tổ phòng, chống dịch Covid -  19 trong đó có 10 tổ kiểm tra, giám sát của huyện, xã, thị trấn; 103 tổ Covid cộng đồng với hơn 1.000 thành viên, mỗi tổ Covid cộng đồng phụ trách từ 30 - 50 hộ. Các tổ Covid cộng đồng chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh trong thực hiện, giám sát, quản lý phòng, chống dịch. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các tổ Covid cộng đồng huyện Tam Đảo đã phát huy vai trò nòng cốt tuyên truyền giúp bà còn vùng đồng bào DTTS nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

Tổ Covid cộng đồng thôn Đạo Trù Hạ-xã Đạo Trù thực hiện tuyên truyền vận động các hộ dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Là một trong những xã có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 70% dân số, đời sống kinh tế khó khăn, bởi vậy xã Yên Dương xác định dồn toàn lực ngăn chặn, không để dịch Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống bà con. Xã thành lập 8 tổ Covid cộng đồng với 64 thành viên. Hằng ngày, cùng với công tác tuyên truyền, các tổ Covid cộng đồng tích cực điều tra, rà soát, lập danh sách công dân đang làm ăn ở các địa phương ngoài tỉnh có dự định về quê để tổ chức cho người nhà ký cam kết thực hiện khai báo y tế đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Hà, Tổ phó Tổ Covid cộng đồng thôn Đồng Cà, xã Yên Dương cho biết: Các thành viên Tổ Covid cộng đồng gồm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, người uy tín và các đoàn thể phần lớn là người đồng bào DTTS nên “tiếng nói” của họ rất có “trọng lượng” với bà con đồng bào dân tộc, vì thế công tác truyên truyền thực hiện phòng, chống dịch rất thuận lợi. Hiện nay, 100% các hộ ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch; việc tổ chức lễ cưới đều được tạm hoãn; lễ tang được chính quyền phối hợp với gia đình tổ chức tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và khử khuẩn, đo thân nhiệt để đảm bảo phòng dịch.

Đối với xã Đạo Trù, địa phương có trên 90% dân số là đồng bào DTTS, cùng với huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, xã cũng thành lập 13 tổ Covid cộng đồng, mỗi tổ từ 5 – 8 thành viên, thường xuyên bám sát cơ sở nắm bắt tình hình, tuyên truyền phòng dịch. Đến nay, xã ghi nhận có hơn 220 người đang đi lao động ở các tỉnh khác, trong đó có 20 người mới trở về quê. Thông qua tổ Covid cộng đồng, các gia đình đã báo với chính quyền địa phương bố trí phương tiện đón và đưa đi cách ly tập trung ngay trước khi trở về nhà.

Đồng chí Lý Ngọc Một – Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: “Với đặc thù là xã miền núi, địa bàn rộng, đường xá đi lại còn khó khăn, ở một số thôn bà con sống không tập trung nên việc tiếp cận các thông tin về phòng, chống dịch ít nhiều còn hạn chế. Tuy nhiên, các thành viên tổ Covid cộng đồng không quản ngại khó khăn, vất vả, trực 24/24 giờ tại nhà văn hóa thôn, đường mòn, lối mở, chốt kiểm soát ra – vào thôn để thực hiện tuyên truyền nhân dân khai báo y tế; đi từng hộ vận động, nhắc nhở bà con thực hiện vệ sinh môi trường nhà ở, khu vực chăn nuôi; đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên sát khuẩn tay và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe để kịp thời báo với cán bộ y tế thôn bản khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Tổ Covid cộng đồng còn thực hiện tốt vai trò giám sát với các trường hợp cách ly y tế tại nhà sau thời gian cách ly y tế tập trung, đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng…

Là thôn có 100% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu, với 287 hộ và trên 1.250 nhân khẩu, nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, trực tiếp là Tổ Covid cộng đồng thôn nên việc thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19 được bà con thôn Đạo Trù Hạ hưởng ứng, chấp hành rất nghiêm túc.

Ông Trần Quốc Quang, Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng thôn cho biết: 8 thành viên trong tổ Covid cộng đồng của thôn được chia ra phụ trách, theo dõi từng nhóm hộ. Bà con đồng bào DTTS nơi đây có nhiều phong tục, tập quán riêng trong việc cưới, việc tang, lễ hội… thường tập trung đông người. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng dịch, các thành viên tổ Covid cộng đồng đã đến từng hộ tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu, nâng cao cảnh giác trước mối nguy hiểm của dịch bệnh; không tập trung đông người, tuân thủ thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; nhắc nhở bà con vận động người thân đang làm ăn xa ở các tỉnh khác “ai ở đâu thì ở yên đó” cho tới khi dịch được kiểm soát; nếu có ý định về phải báo với chính quyền địa phương kịp thời để có phương án đón, đưa đi cách ly. Vừa qua, thôn có 4 công dân đi làm ăn từ Hà Nội và 2 công dân đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh trở về, nhờ nắm được chủ trương nên gia đình chủ động báo với tổ Covid cộng đồng bởi vậy địa phương đã đón và đưa đi cách ly kịp thời.

Ông Ôn Cắt Sáu, người dân trong thôn bày tỏ: Qua tuyên truyền của Tổ Covid cộng đồng, hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, khi có việc thật cần thiết đi ra đường thì luôn đeo khẩu trang, “đi đến nơi, về đến chốn” chứ không tập trung đông người; đi chợ cũng tranh thủ mua đồ thiết yếu đủ dùng trong 2 - 3 ngày. Vừa qua, gia đình tôi cũng định tổ chức lễ cưới cho con, nhưng hai gia đình cũng bàn bạc, thống nhất hoãn liên hoan ăn uống tới sau khi hết dịch mới tổ chức để niềm vui thực sự được trọn vẹn.

Bằng tinh thần, trách nhiệm, các tổ Covid cộng đồng sự là những “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch ở địa phương, nhất là vùng đồng bào DTTS./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google