Ông Lê Văn Long 2 lần hiến đất thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn

30/06/2021

Đến thôn Núc Thượng, xã Hồ Sơn, nhìn con đường bê tông to đẹp đã được mở rộng, ít ai biết rằng nhiều năm trước, đây chỉ là đường nhỏ hẹp, lầy lội khiến việc đi lại, giao thương của các hộ dân trong thôn rất khó khăn. Đặc biệt, tuyến đường giao thông nông thôn từ đường tỉnh 302 xuống khu vực giữa thôn dài hơn 700m là đường đất, gấp khúc, nhất là đoạn đi qua đất của gia đình ông Long, một bên là ao thường xuyên bị sạt lở...Bao nhiêu năm người dân trong thôn mong mỏi con đường được mở rộng để đỡ vất vả nhưng không thể làm được vì vừa không có tiền mà diện tích đất xung quanh lại hạn chế bởi các hộ đã xây dựng hết các công trình nhà ở, chăn nuôi. Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, được Nhà nước cấp kinh phí, cộng thêm sự đóng góp của những người dân thôn Núc Thượng đã trở thành hiện thực, con đường không chỉ được mở rộng gần 4m mà còn được đổ bê tông phẳng nhẵn, có hệ thống rãnh thoát nước thải, đèn điện thắp sáng khiến ai cũng phấn khởi.

 

Con đường giao thông ở thôn Núc Thượng đã được gia đình ông Lê Văn Long hiến đất 02 lần để mở rộng khang trang hơn

Ông Đặng Văn Hảo – Trưởng thôn Núc Thượng xã Hồ Sơn cho biết: Đến nay, nhân dân thôn Núc Thượng đã tự nguyện tháo dỡ hàng nghìn mét vuông tường rào, công trình chăn nuôi, đóng góp hơn 500 ngày công, hiến trên 3.000m2 đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, rãnh thoát nước thải, xây dựng nhà văn hóa, góp phần quan trọng để xã Hồ Sơn hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ. Điển hình tham gia phong trào hiến đất để làm đường giao thông ấy là gia đình ông Lê Văn Long.

Dù gia cảnh còn nhiều khó khăn, thế nhưng ông đã vận động gia đình hiến hàng trăm mét vuông đất thổ cư để mở đường giao thông liên thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Lê Văn Long chia sẻ: "Là người nông dân chân lấm tay bùn, hiểu rõ được giá trị của “tấc đất tấc vàng”, thế nhưng, từng chứng kiến và thấu hiểu cảnh người dân thôn Núc Thượng vì đường quá hẹp nên mỗi mùa thu hoạch ở cánh đồng đều phải gánh sản phẩm từ đồng về mà không thể sử dụng được bất cứ phương tiện, máy móc nào để hỗ trợ, và cũng bởi đường nhỏ hẹp nên các phương tiện giao thông thường xuyên xảy ra va quệt, nguy hiểm, trong khi mảnh đất của gia đình tôi lại nằm giữa cung đường, chỉ cần đoạn đường được mở rộng thì người dân trong thôn đỡ vất vả, nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì vậy, năm 2014, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tôi đã thuyết phục vợ và các con chủ động phá tường rào, chặt cây trong vườn, hiến hơn 90m2 đất, mở rộng đường liên thôn, giúp người dân trong thôn đi lại thuận tiện, đỡ vất vả hơn." Không chỉ hiến đất, trong thời gian làm đường, ông Long còn hăng hái góp ngày công lao động, lấy sân nhà làm nơi tập kết nguyên vật liệu, chủ động chuẩn bị nước uống, giúp đỡ người dân có nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả.

Cũng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2020, ông Long một lần nữa thuyết phục gia đình tháo dỡ 60m tường rào, xung phong hiến gần 100m2 đất để xây dựng rãnh thoát nước thải và mở rộng đường làng ngay khi được xã, thôn phổ biến chủ trương của tỉnh về cơ chế hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư.

Ông Long chia sẻ thêm: Xác định việc hiến đất làm đường giao thông là để cho con cháu mình sau này sẽ được hưởng lợi do vậy nên ban đầu việc làm của gia đình đã khiến nhiều người dân xung quanh băn khoăn bởi gia cảnh khó khăn nhưng tôi đã vận động gia đình thực hiện phá tường rào lần thứ hai, hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường giao thông. Nhưng sau này con đường hoàn thành, người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng, tình làng nghĩa xóm được gắn kết hơn.

Với những việc làm đầy ý nghĩa của gia đình ông Long, vừa qua Ông Lê Văn Long đã được Tỉnh ủy tuyên dương tặng bằng khen vì thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google