Phát huy vai trò người uy tín của đồng bào dân tộc Sán Dìu

27/06/2021

Với tác phong giản dị, dễ gần cộng với sự nhiệt tình, năng động, ông Trần Trọng Năm sinh năm 1959, người dân tộc Sán Dìu xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo được bà con tín nhiệm bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu thôn Vĩnh Ninh- xã Đạo Trù – Huyện Tam Đảo. Nhiều năm với vai trò người  uy tín, ông đã có nhiều đóng góp trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

 

Ông Trần Trọng Năm ( áo nâu) người có uy tín tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Sán Dìu, ông Năm luôn gương mẫu và vận động bà con trong thôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các nội quy, quy ước của địa phương. Ông đã từng tham gia giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn, giữ gìn mối đoàn kết trong thôn. Để kịp thời nắm bắt tình hình đời sống bà con, ông cùng cấp ủy địa phương và các đoàn thể duy trì đều đặn họp giao ban hàng tháng, trong đó trao đổi những khó khăn, vướng mắc, kịp thời đưa ra cách giải quyết phù hợp. Mỗi khi trong thôn xảy ra tình trạng xích mích, tranh cãi,... nhờ tiếng nói và uy tín của ông, nhiều vụ việc đã được giải quyết một cách thấu đáo.

Thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù có khoảng 550 hộ với 95% số dân là đồng bào dân tộc Sán Dìu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn,trình độ dân trí chưa đồng đều, thu nhập của người dân còn thấp, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với vai trò người có uy tín, được nhân dân tín nhiệm, ông đã cùng Ban công tác mặt trận thôn, chi bộ vận động bà con nhân dân trong thôn đưa các giống cây trồng có giá trị cao vào sản xuất như cây ớt, cây bí xanh, dưa và nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn rừng, nuôi dê từ đó để tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt từ 50 đến 60 triệu/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm xuống còn dưới 2%. Hằng năm, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa chiếm hơn 90%; 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường; nhiều năm liền trong thôn không xảy ra tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu được đẩy lùi.

Nếu trước kia, việc ma chay, hiếu hỉ của người Sán Dìu thường kéo dài 3-4 ngày, thì nay nhờ sự vận động tích cực của ông, thời gian đã rút ngắn xuống chỉ còn từ 1,5 ngày, các thủ tục rườm rà, tốn kém cũng được giảm bớt và được thực hiện theo quy định nếp sống mới.

Đặc biệt trong năm 2019, thực hiện chủ trương đường lối của đảng vận động nhân dân hiến đất xây dựng cống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường, ông đã đến từng gia đình, phân tích cho đồng bào thấy được những lợi ích nhân dân được hưởng khi công trình hoàn thành và đã được bà con trong thôn đồng tình ủng hộ và đã thực hiện hoàn thành cứng hóa được hơn 1km cống rãnh thoát nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường nên đã tạo được lòng tin của bà con trong thôn..

 

Ông Trần Trọng Năm (áo nâu) người có uy tín tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất xây dựng cống rãnh thoát nước, mở rộng đường giao thông nông thôn

Ông Năm tâm sự: “Là người có uy tín, mình phải mang uy tín của mình ra để làm gương cho đồng bào, chứ không thể nói suông. Vì vậy, bản thân ông luôn vận động con cháu trong gia đình nghiêm túc thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy ước của địa phương, nhất là việc tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Từ những việc làm cụ thể ấy mới mong lấy được lòng tin của bà con, để đồng bào thay đổi nhận thức và hành động, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.”

Từ những kết quả trên có thể thấy, vai trò của người có uy tín rất quan trọng, họ đã đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương; tuyên truyền vận động nhân dân các dân tộc đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực vận động nhân dân tham gia hưởng ứng thực hiện tốt các cuộc vận động làm thay đổi đời sống của nhân dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện và nâng lên đáng kể. Người có uy tín xứng đáng là chỗ dựa đáng tin cậy, là cầu nối giữa các cấp ủy, chính quyền, MTTQ với nhân dân trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững trên địa bàn.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google