Hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Tam Đảo

08/06/2021

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch, bệnh Covid-19, nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tỉnh uỷ - UBND và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian vừa qua, ngay từ khi dịch Covid-19 có diễn biến mới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch bệnh; kiện toàn các Tổ giám sát cộng đồng. Từ đó, 113 tổ giám sát từ huyện đến các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện được kích hoạt và tiếp tục đi vào hoạt động. Trong đó, 01 tổ giám sát phòng, chống dịch cấp huyện, 09 tổ cấp xã, thị trấn và 103 tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ dân phố. Các Tổ giám sát có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư.

 

 

 

Tổ Covid-19 thôn Sơn Đồng xã Hồ Sơn thực hiện thăm hỏi tình hình các trường hợp phải cách ly y tế tại nhà

Trong đó, Tổ công tác phòng, chống Covid-19 của huyện có nhiệm vụ: Nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện có các biện pháp chỉ đạo kịp thời. Giúp UBND huyện đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trụ sở UBND huyện; có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, theo dõi sức khỏe đầu giờ và trong giờ làm việc của cán bộ, công chức trong cơ quan; kiểm soát người và phương tiện ra vào cơ quan.

Tổ Covid-19 các xã, thị trấn có nhiệm vụ: Thường xuyên thực hiện kiểm tra các hoạt động phòng, chống dịch của các thôn, tổ dân phố. Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế, công an truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Thường xuyên điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn phụ trách; nắm tình hình người dân thuộc địa bàn phụ trách đi lao động bên ngoài, người ở địa phương khác, người nước ngoài đến thăm thân, làm việc trên bàn. Giúp đỡ và vận động giúp đỡ các gia đình phải đi cách ly tập trung và cách ly tại gia đình. Hướng dẫn khai báo y tế theo hướng dẫn của cơ quan Y tế. Thống kê thực hiện cam kết của người dân về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các Tổ Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để thực hiện nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình, bao gồm: Khai báo Y tế, cam kết, hướng dẫn người dân tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các hộ gia đình trên địa bàn quản lý. Yêu cầu các hộ gia đình có giải pháp tự khắc phục nếu có nguy cơ; giám sát các biện pháp khắc phục; tổng hợp báo cáo về Tổ Covid cộng đồng xã, thị trấn. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình không có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và trạm y tế xã những trường hợp phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viên đường hô hấp để tổ chức cách ly và xét nghiệm kịp thời. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế, công an truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Phối hợp với chính quyền địa phương, lực lược công an trong việc rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn phụ trách; nắm tình hình người dân thuộc địa bàn phụ trách đi lao động bên ngoài, người ở địa phương khác, người nước ngoài đến thăm thân, làm việc trên bàn. Giúp đỡ và vận động giúp đỡ người dân, các gia đình đang gặp khó khăn do Covid-19, các gia đình phải đi cách ly tập trung và cách ly tại gia đình. Giúp đỡ người dân thuộc diện cách ly mua sắm nhu yếu phẩm hàng ngày, giúp đỡ thu hoạch vụ mùa, nông sản. Thống kê thực hiện cam kết của người dân về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Yêu cầu các hộ gia đình kê khai trung thực nhật ký di chuyển đi, đến hàng ngày vào “Sổ kê khai nhật ký di chuyển của các thành viên và khách đến hộ gia đình”. Phát hiện và đề xuất kịp thời với chính quyền cấp xã và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày bằng hình thức qua Zalo nhóm hoặc điện thoại trực tiếp (01 lần/ngày) hoặc báo cáo khi có trường hợp đột xuất nghi ngờ lây nhiễm và các trường hợp khác liên quan với Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 xã, thị trấn.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 huyện, hiện nay tất cả các tổ giám sát đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là vận động những đối tượng đi từ vùng dịch về bắt buộc thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, gắn biển thông báo gia đình đang có người cách ly phòng chống dịch Covid 19 không tiếp khách”.

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp thì việc phát huy hiệu các tổ giám sát dịch sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid -19. Do vậy UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tốt vai trò, hiệu quả của các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google