Quan tâm chăm sóc sức khỏe công dân trong khu cách ly

14/05/2021

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tính đến ngày 12/5/2021 trên địa bàn huyện Tam Đảo mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng đã có nhiều trường hợp F1 và F2  phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định trong đó huyện có 32 trường hợp phải thực hiện cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện, Trung tâm chính trị huyện và trung đoàn 834 của tỉnh.

 

Cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự thực hiện chuẩn bị những xuất cơm đủ chất dinh dưỡng cho các công dân trong khu cách ly của huyện

Cùng với việc tăng cường kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh, công tác cách ly, chăm sóc sức khỏe cho công dân ở trong khu cách ly đã  được lực lượng chức năng tại khu cách ly Trung tâm chính trị huyện triển khai đồng bộ, tạo điều kiện tốt nhất cho công dân yên tâm cách ly.

Để thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tam Đảo đã ban hành Quyết thành lập khu cách ly tập trung và quy chế hoạt động.

 

Những xuất cơm được chuyển từ Ban chỉ huy quân sự huyện tới trung tâm cách ly đúng giờ ăn mỗi bữa sáng, trưa, tối.

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận công dân vào thực hiện cách ly tập trung, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần, bảo đảm các điều kiện y tế  bảo đảm an ninh trật tự…. Sau 02 ngày khẩn trương xây dựng, lắp đặt một số hạng mục như: sửa chữa đường điện, nước; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trung tâm chính trị huyện đã trở thành khu cách ly tập trung đầu tiên của huyện với quy mô 150 giường. Bắt đầu tiếp nhận công dân là F1 trên địa bàn vào ngày 8/5 đến nay khu cách ly trung tâm Chính trị huyện đã tiếp nhận, theo dõi sức khỏe cho 16 công dân.

Trong thời gian cách ly, các trường hợp được giám sát, theo dõi sức khỏe trong thời gian 21 ngày; các công dân được hỗ trợ chế độ ăn uống, được bộ phận hậu cần trực tiếp nấu ăn và bảo đảm cung cấp tận nơi. Các nhu yếu phẩm thiết yếu, vật tư y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được trang bị đầy đủ; tiến hành kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt các công dân 2 lần/ngày, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… sẽ can thiệp các biện pháp và xử lý y tế kịp thời.

Để đảm bảo cung cấp các suất ăn hàng ngày cho những người cách ly, Ban chỉ huy quân sự đã thành lập tổ hậu cần là các cán bộ, quân nhân của Ban chỉ huy quân sự  phục vụ nấu ăn, cung cấp đến khu cách ly tập trung tại trung tâm chính trị huyện, Trung bình mỗi ngày Tổ hậu cần nấu gần 150 suất ăn ba bữa cho những người ở trong khu cách ly tập trung và người tham gia làm việc tại khu cách ly. Thực đơn này được thay đổi theo từng bữa, với nguồn thực phẩm tươi sống, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, nguồn thực phẩm này được Tổ hậu cần đặt mua tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh cũng như trên phạm vi cả nước, nên số lượng công dân phải thực hiện cách ly tập trung dự kiến là vẫn còn phát sinh trong những ngày tới. Do vậy để đảm bảo tốt công tác phục vụ hậu cần, nhất là chuẩn bị các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu vực cách ly tập trung Ban chỉ huy quân sự huyện đã lên phương án để huy động lực lượng và lương thực, thực phẩm đảm bảo theo quy định theo từng số lượng công dân trong các khu cách ly tập trung ở địa bàn huyện.

Cùng với việc bảo đảm chế độ chăm sóc sức khỏe, ăn uống, sinh hoạt theo quy định, khu cách ly còn được bố trí hệ thống camera nhằm tăng cường công tác giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong khu cách ly. Công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được triển khai ở tất cả các cấp, ngành, địa phương với tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”. Mong rằng, huyện Tam Đảo sẽ không có trường hợp nào bị bệnh dịch Covid-19; Tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung luôn nỗ lực, quyết tâm, phối hợp tốt với các cấp, ngành và nhân dân cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19./.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google