Tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 của huyện Tam Đảo

25/09/2020

Đến xã Minh Quang, thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, choáng ngợp bởi trang trại chăn nuôi có quy mô hiện đại, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Bình Xuyên, sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2009, chị Thúy xây dựng gia đình, theo chồng về sống tại xã Minh Quang. Không như các bạn cùng trang lứa khác, thay vì tìm một công việc phù hợp với tấm bằng cử nhân, chị chọn hướng phát triển kinh tế gia đình bằng nghề chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy chăm sóc đàn lợn của gia đình

Với 4ha diện tích đất sẵn có của gia đình, vợ chồng chị bắt đầu khởi nghiệp từ 10 con lợn, lứa đầu tiên, gia đình chị Thúy thu về gần 100 triệu đồng. Nhận thấy nuôi lợn có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị bắt đầu tăng quy mô lên 50 con, rồi 100 con lợn. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và vốn, năm 2015, anh chị thống nhất vay thêm vốn ngân hàng, tiếp tục tăng quy mô đàn lên 400 lợn nái và 2.000 lợn thương phẩm. Thế nhưng, hy vọng của chị chưa kịp nhen nhóm thì năm 2017, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 16.000 đồng/kg, cùng với dịch bệnh khiến gia đình chị thua lỗ. Lúc ấy, trong đầu chị đã xuất hiện ý nghĩ từ bỏ chăn nuôi, tìm kiếm công việc khác để phát triển kinh tế gia đình. Nhưng rồi, niềm đam mê với phát triển chăn nuôi tạo ra những sản phẩm sạch và ước mơ làm giàu đã khiến chị không nản chí, chị đã bàn với chồng tìm mọi cách duy trì mô hình. Từ đó chị đã dành nhiều thời gian tham quan học hỏi các mô hình chăn nuôi hiệu quả và tìm hiểu qua sách báo, ti vi để có kinh nghiệm. Rồi vợ chồng chị lại tiếp tục vay vốn ngân hàng để đầu tư hệ thống chuồng trại với quy mô lớn.

Đến nay, gia đình chị đã xây dựng 5 dãy chuồng và nuôi 200 lợn nái, 2.000 lợn thương phẩm theo quy trình VietGAP. Từ đầu năm 2020 đến nay, chị Thúy xuất ra thị trường hơn 1.000 lợn thương phẩm, hơn 500 lợn giống. Với giá lợn hiện nay, gia đình chị Thúy thu nhập 6-7 tỷ đồng/năm, ngoài ra, còn tạo việc làm cho gần 10 lao động với thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Chị Thúy chia sẻ: “Thực ra nuôi lợn không khó, nhưng để cho con lợn phát triển tốt không bị dịch bệnh, lại đảm bảo chất lượng lợn thương phẩm theo tiêu chuẩn sạch thì mới khó .Vì vậy, khi bắt tay vào chăn nuôi, vợ chồng tôi đã nghĩ và tính toán đến việc quy hoạch xây dựng chuồng trại khoa học, hiện đại, đảm bảo chuồng nuôi luôn thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, đồng thời đảm bảo sạch sẽ, không ô nhiễm môi trường. Do vậy các chuồng nuôi đều được vợ chồng chị quy hoạch tách biệt hẳn với dãy nhà ở của gia đình và khu dân cư”.

Ngoài năng động trong xây dựng, phát triển mô hình nuôi lợn, chị Thúy còn đào hơn 2 mẫu ao để thả cá, nuôi ếch; tận dụng diện tích đất còn lại trồng cây dược liệu, cây ăn quả mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ là người năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế mà chị Nguyễn Thị Thúy còn là một đảng viên, hội viên phụ nữ, hội viên nông dân tiêu biểu của xã, của huyện. Chị luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Chị cũng chính là một trong những tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 của huyện Tam Đảo vừa được tôn vinh tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google