Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của Pháp luật đối với kinh doanh văn hóa, Internet và trò chơi điện tử trên địa bàn huyện Tam Đảo

10/05/2018

 

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh văn hóa, Internet và trò chơi điện tử trên địa bàn huyện. Mới đây, Phòng Văn hóa – Thông tin tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến quy định của Pháp luật đối với kinh doanh văn hóa, Internet và trò chơi điện tử cho 20 chủ cơ sở kinh doanh Karaoke và Internet của 3 xã Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương.

 

Đồng chí Đỗ Quốc Trọng – HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện phát biểu tại lớp tập huấn

Đến dự và quán triệt, chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Đỗ Quốc Trọng – HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, đại diện xã có đồng chí Lam Xuân Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù; Đại diện Công an xã, cán bộ văn hóa xã và các đồng chí Trưởng thôn.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ, vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân và thanh thiếu niên ở cơ sở, hoạt động của các đại lý Internet, các điểm kinh doanh karaoke, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật với hình thức hát cho nhau nghe trên địa bàn huyện còn bộc lộ một số hạn chế như: hoạt động quá giờ quy định, âm thanh sử dụng vượt quá mức độ ồn cho phép, tình trạng chơi game quá thời gian tại các quán Internet đối với học sinh xảy ra ngày càng nhiều, một số nơi còn gây mất trật tự ở địa phương.

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các chủ cơ sở kinh doanh được tiếp cận các văn bản, quy định về kinh doanh văn hóa, internet và trò chơi điện tử, cụ thể: Nghị định 103/2009/NĐ-CP, ngày 6/11/2009 của Chính phủ về việc ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng; Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP; Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; Thông tư 23/2013/TT-BTTTT ngày 24/12/2013 quy định về quản lý điểm truy cập internet công cộng và điểm cung cấp trò chơi điện tử.

 

Kết thúc lớp tập huấn, đồng chí Đỗ Quốc Trọng – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện nhấn mạnh: hiện nay công tác quản lý Nhà nước về đất đai bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích vào kinh doanh thương mại xảy ra phổ biến ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, tập trung vào việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về xây dựng, sử dụng đất sai mục đích. Nếu phát hiện sai phạm thì đề xuất với các ngành chức năng và UBND huyện không cấp phép kinh doanh thương mại và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn đến mọi người dân, nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng. Xác nhận và chịu trách nhiệm trước UBND huyện về nguồn gốc đất của các hộ kinh doanh.

 

Mai Lan

 

tìm kiếm
WebSite
Google