Du lịch Tây Thiên mùa này đã có cáp treo!

22/02/2012

Nằm cách thủ đô Hà Nội 70 km về phía Bắc, khu danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một quần thể văn hoá du lịch tổng hợp, (đặc biệt là du lịch tâm linh) đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia từ năm 1991. Đền Tây Thiên thờ bà Lăng Thị Tiêu – là vợ của Hùng Chiêu Vương (Vua Hùng Vương đời thứ 7). Bà đã có công giúp Vua mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa, nuôi tằm và chăm lo cho dân chúng trong vùng. Theo sử sách để lại, tên gọi Tây Thiên mang ý nghĩa là nơi các nhà sư Tây Thiên (Ấn Độ) tu hành, được đặt để ghi nhớ giáo đoàn đầu tiên tới từ Ấn Độ vào Việt Nam truyền đạo. Ngày 15/2 âm lịch hằng năm là ngày khai Hội dâng hương Lễ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Trung tâm văn hoá – lễ hội Tây Thiên có diện tích 163 ha, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nằm trong rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú, khí hậu mát mẻ, nhiều danh thắng đẹp như suối Vàng, suối Bạc, suối Giải Oan, thác Đá Chữ, Bàn Cờ Tiên, chòi ông Nhất. Bên cạnh đó là Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên mới được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Khu di tích Đền Tây Thiên bao gồm 5 đền lớn được xây từ thế kỷ XVI, XVII, đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên còn gọi là đền Thượng (cao nhất), phía dưới có đền Cô, đền Cậu, đền Trình và hệ thống các đền khác của làng, xã cùng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên với danh xưng “Tam Đảo sơn trụ Quốc Mẫu tối linh đại vương – Đệ nhất thượng đẳng phúc thần”.

Trước đây, du khách nào đã từng đến bái lễ Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thượng đều phải đi bộ băng qua “9 suối, 10 đèo” với những thác, đá gập ghềnh hiểm trở để đến được ngôi đền cao nhất nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn.

Một góc nhà ga cáp treo Tây Thiên

Mùa lễ hội năm nay, Tây Thiên đã có hệ thống cáp treo phục vụ du khách. Hệ thống cáp treo Tây Thiên với độ cao gần 500m so với mực nước biển, được thiết kế và cung cấp bởi Tập đoàn POMA – tập đoàn nổi tiếng về cáp treo của Cộng hoà Pháp, do Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Công ty CPĐT Lạc Hồng: Hệ thống cáp treo Tây Thiên khởi công xây dựng từ ngày 10/10/2010, Nhà ga đi có diện tích: 8.000 m2, cách đền Thỏng 1,5km, nhà ga đến: 4.800 m2. Hành trình: Đền Cậu – Thác Bạc – Đền Thượng với độ dài cáp treo là 2.500m. Công xuất ban đầu 1.000 khách/giờ, dự kiến sẽ tăng công xuất tối đa lên 1.800 khách/giờ, vận chuyển khách bằng cabin 8 chỗ hiện đại, với 48 cabin, 13 trụ cột, 45 m2/cột, độ cao cột so với mặt đất từ 10m đến 36m, vận tốc di chuyển trên tuyến: 5m/s, thời gian hành trình 1 chiều khoảng 7 phút với hệ thống cáp đơn tuần hoàn, sử dụng công nghệ cáp treo tiên tiến hiện đại nhất trên thế giới, theo tiêu chuẩn an toàn hàng không của châu Âu, có độ bền, độ an toàn và tính năng tự động hoá cao.

Hiện tại nhóm chuyên gia kỹ thuật người Pháp đang vận hành chạy thử nghiệm, các hạng mục sân nền cuối cùng cũng đang được gấp rút hoàn thiện để đưa vào phục vụ du khách vào dịp khai Hội năm nay.

Mùa khai Hội Tây Thiên năm 2012 sẽ hứa hẹn với du khách một mùa lễ hội đặc biệt, niềm vui sẽ được nhân lên bội phần, 7km đường rừng núi với 9 suối 10 đèo trước đây sẽ được thay  bằng 7 phút tận hưởng cảnh quan núi rừng Tam Đảo hùng vĩ và lắng nghe tiếng Thác Bạc chảy liên tục không ngừng.

Hệ thống cáp treo Tây Thiên đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy tuyến du lịch Tây Thiên – Tam Đảo nói riêng và du lịch Vĩnh Phúc nói chung, tháo gỡ trở ngại lớn nhất cho du khách về sức khoẻ và thời gian vượt suối, băng rừng đến lễ Mẫu.

Tây Thiên là địa danh du lịch thứ 3 của miền Bắc có hệ thống cáp treo phục vụ du khách, sau Yên Tử và Chùa Hương.

Thanh Loan

Sở TT&TT Vĩnh Phúc