Tổ chức huấn luyện tốt lực lượng dân quân tự vệ năm 2022

11/05/2022

Cùng với việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện luôn chú trọng công tác huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV). Qua đó, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương.

 

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tam Đảo tổ chức huấn luyện bài 1 bắn súng AK cho chiến sĩ dân quân của huyện năm 2022.

Những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng gay gắt, mưa thất thường, nhưng khắp các thao trường, các chiến sĩ DQTV luôn nỗ lực thi đua phấn đấu để đạt kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện năm nay. Xác định lực lượng DQTV là một bộ phận quan trọng của LLVT nhân dân, là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm công tác huấn luyện; chuẩn bị chu đáo mọi mặt, bảo đảm cho công tác huấn luyện DQTV theo đúng quy định. Hiện nay toàn huyện có tổng số 20 đầu mối Dân quân tự vệ với tổng số 1.191 đồng chí đạt 1,4% dân số. Trong đó có 9 cơ sở Dân quân với 1.022 đồng chí; 11 cơ sở tự vệ với tổng quân số là 169 đồng chí.

 Trước khi vào huấn luyện, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã nghiên cứu biên soạn giáo án và thông qua đầy đủ các nội dung. Trong quá trình huấn luyện, thường xuyên theo dõi, uốn nắn và nhắc nhở lực lượng DQTV năm thứ nhất. Nhìn chung, qua huấn luyện, các học viên nắm được các kiến thức đã học. Năm 2021, 100% lực lượng dân quân tự vệ đều được huấn luyện trong đó kết quả huấn luyện đạt khá trở lên; huy động 60 đồng chí dân quân tham gia diễn tập thực binh bắn đạn thật trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang thiết bị; đồng thời trong quá trình huấn luyện đã kết hợp với làm dân vận được hơn 570 ngày công giúp nhân dân địa phương thực hiện vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, giúp đỡ các gia đình chính sách. Dân quân tự vệ đã và đang là lực lượng quan trọng trong bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân; trong phòng chống thảm họa thiên tai và trong lao động, xây dựng kinh tế xã hội ở cơ sở.

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, công tác huấn luyện DQTV năm 2022 của huyện Tam Đảo cũng đã được đổi mới về nội dung, huấn luyện sát với thực tế; vận dụng sáng tạo giữa lý thuyết với thực hành, giữa kỹ thuật với chiến thuật. Đồng thời, được chuẩn bị đầy đủ nội dung, chương trình, kế hoạch huấn luyện, xây dựng tiến trình biểu mẫu huấn luyện cụ thể cho từng đối tượng; phân công cán bộ chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, vũ khí trang bị…

Trong huấn luyện, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho lực lượng DQTV được đơn vị đặt lên hàng đầu. Trước khi bước vào các đợt huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV đều được học tập đầy đủ các nội dung về chính trị, xây dựng quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân.

Bước vào mùa huấn luyện năm nay, các đơn vị gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và chất lượng huấn luyện. Trước tình hình đó, Ban CHQS  huyện đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện, vừa chống dịch hiệu quả.

Trong huấn luyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện huấn luyện theo nguyên tắc xoay vòng nội dung, xoay vòng các nhóm đối tượng, bảo đảm DQTV đều được tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện. Trong huấn luyện, đơn vị kết hợp hài hòa giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ DQTV trong học tập và rèn luyện. Các nội dung huấn luyện được cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện trực tiếp hướng dẫn. Nhờ vậy, không chỉ chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt, mà nội dung, thời gian huấn luyện cũng được đảm bảo.

Huấn luyện DQTV là hoạt động thường xuyên, được tổ chức hàng năm, nhằm tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ DQTV các đơn vị trong huyện bồi dưỡng nhận thức chính trị, nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trong tình hình mới./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google