Tăng cường xử phạt đối với những hành vi vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19

23/02/2021

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam đã phát hiện biến thể mới của vi rút ở 2 ổ dịch  Hải Dương và Quảng Ninh; ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng ở 13 tỉnh, thành phố trong cả nước và đang có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Để góp phần chung tay phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tam Đảo yêu cầu:

1. Người dân đã đi đến, về từ các vùng dịch phải chủ động đến Trạm y tế các xã, thị trấn hoặc Trung tâm y tế huyện khai báo để lấy mấu xét nghiệm, sàng lọc SARS-nCov-2.

2. Thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của bộ y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, với thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

3. Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí: dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, quán bar, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộngkhông thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng, chống dịch bệnh.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh Covid-19.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đưa  thông tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng sức khỏe của bản thân hoặc của người khác khi mắc dịch bệnh Covid-19.

5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc thực hiện quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan có thầm quyền đối với người mắc bệnh Covid-19.

6. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tam Đảo xin thông báo, kính đề nghị nhân dân chấp hành nghiêm túc. Mọi trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.