Các trường Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện Tam Đảo chủ động phòng chống giá rét, giữ ấm cho trẻ

11/01/2021

Trong những ngày thời tiết rét đậm kéo dài, việc giữ ấm cho trẻ nhỏ là rất cần thiết, vì vậy, các trường học trên địa bàn huyện Tam đã chủ động tăng cường các biện pháp giữ ấm cho trẻ, đảm bảo cho các cháu có đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động, tạo niềm tin đối với phụ huynh học sinh; đặc biệt là ở bậc học Mầm non và Tiểu học .

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do khối không khí lạnh đang chi phối thời tiết các tỉnh, thành Bắc Bộ nên trong những ngày tới, không khí lạnh sẽ tăng cường thêm và duy trì tình trạng rét sâu trên toàn miền Bắc. Trước diễn biến tình hình thời tiết Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo cũng chỉ đạo và hướng dẫn các trường học, đơn vị chủ động ứng phó với thời tiết.

 

Trẻ được cung cấp những suất ăn nóng hổi trong những ngày lạnh tại trường Mầm non Tân Đồng xã Đạo Trù

Toàn huyện Tam Đảo hiện có 13 trường mầm non với trên 5.300 học sinh và trường 12 trường Tiểu học với trên 9.400 học sinh. Là một huyện miền núi nên vào những đợt không khí lạnh thì nền nhiệt giảm thấp nên việc phòng chống rét cho trẻ khi nhiệt độ giảm thấp thường xuyên được các trường ở bậc Mầm non và Tiểu học chủ động thực hiện. Ngay từ đầu mùa đông Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo đã có công văn hướng dẫn yêu cầu các nhà trường chủ động rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất để ứng phó thời với thời tiết và chống rét, giữ ấm cho trẻ. Lãnh đạo nhà trường chủ động theo dự báo thời tiết, đối với những hôm nhiệt độ xuống dưới 10o c ở khu vực Tam Đảo thì các trường kịp thời thông báo đến từng gia đình học sinh để cho các cháu nghỉ ở nhà, giữ ấm cho trẻ, sau đó báo cáo về cho Phòng tình hình cụ thể trước 7h30 phút sáng.

Tại trường mầm non Đại Đình, Thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo cô giáo Trần Thị Lan – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ đầu mùa đông, nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp để giữ ấm cho trẻ như thực hiện mua xốp bổ sung trải xuống nền lớp học để các cháu không phải tiếp xúc với nền đất lạnh, kiểm tra tất cả hệ thống cửa của các lớp để đảm bảo cửa đóng kín gió không lùa vào. Buổi trưa trẻ ngủ, các cô giáo đều thường xuyên kiểm tra đắp chăn ấm cho trẻ. Các hoạt động ngoài trời đều được thay đổi để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trong lớp đóng kín cửa. Bên cạnh đó, các cô giáo cũng chủ động đun nước ấm cho trẻ dùng cả ngày.

 

Giờ ngủ trưa của các bé tại Trường Mần non Đại Đình, Thị trấn Đại Đình trong những ngày lạnh

Việc giữ ấm cho trẻ trong những ngày giá rét cũng được trường mầm non Tân Đồng xã Đạo Trù đặt lên hàng đầu. Với khó khăn là một xã giáp chân núi Tam Đảo, có gần 85% đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống, thế nhưng nhận được sự chỉ đạo kịp thời của các cấp cộng với tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, các cô giáo trường mầm non nơi đây đã vượt qua khó khăn, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho trẻ. Các lớp học được đóng cửa kín tránh gió lùa, có xốp dưới nền tránh cho chân trẻ bị lạnh. Buổi trưa trẻ ngủ được nằm trên một lớp chăn mỏng, đắp chăn bông ở trên để trẻ có giấc ngủ ấm áp. Trẻ được ăn cơm, thức ăn, nước uống nóng. Nhà trường tổ chức giữ trẻ bình thường, mọi hoạt động trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ vẫn diễn ra theo từng khối lớp. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền cho phụ huynh các biện pháp giữ ấm trẻ khi ở nhà để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Cô Đàm Thị Năm – Phó Hiệu trưởng Trường Mần Non Tân Đồng chia sẻ: Với trên 700 trẻ ở 02 điểm trường, thời gian qua để chủ động phòng chống rét và giữ ấm cho trẻ khi tới trường, nhà trường đã yêu cầu giáo viên tuyên truyền tới phụ huynh là mặc đủ ấm cho trẻ khi tới trường. Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt cho công tác giữ ấm cho trẻ, nhà trường còn chú trọng tới các bữa ăn bán trú để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô chăm nuôi phải luôn đảm bảo thức ăn cho trẻ đảm bảo còn ấm nóng khi trẻ ăn.

 

Các em học sinh trường Tiểu học Tân Đồng xã Đạo Trù cũng được học trong không gian phòng đảm bảo đủ ấm không có gió lùa trong mùa đông

Không chỉ đối với bậc Mần non, ở bậc Tiểu học các trường trên địa bàn huyện Tam Đảo cũng đã triển khai các biện pháp để đảm bảo giữ ấm cho học sinh. Thầy giáo Ngô Quang Chiểu – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Đồng xã Đạo Trù cho biết: Để đảm bảo an toàn cho học sinh theo từng mùa, nhà trường cũng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó đặc biệt vào mùa đông, nhiệt độ ở khu vực vùng núi thường xuống khá thấp do vậy việc đảm bảo giữ ấm cho trẻ khi đi học, lúc ở trường là rất cần thiết. Nhà trường đó phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp để giữ ấm cho học sinh như lắp thêm hệ thống cửa kính chắn gió ở các lớp học. Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp quan tâm, rà soát hoàn cảnh của các em học sinh nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, éo le để biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đồng thời cũng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở các em học sinh phải mặc trang phục cho đủ ấm, không nhất thiết phải mặc đúng đồng phục của nhà trường…

Với sự quan tâm và chủ động triển khai kịp thời các biện pháp chống rét cho trẻ sẽ giúp các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện Tam Đảo duy trì tốt nền nếp học tập, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google