Huyện Tam Đảo phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

27/05/2019

Sáng ngày 23/5, UBND huyện Tam Đảo phối hợp cùng Đảng ủy – UBND xã Hồ Sơn tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại UBND xã Hồ Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và đông đảo các em học sinh trường THCS Hồ Sơn.

 

Đồng chí Lê Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện, phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ phát động

Trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện có trên 21.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 26.9% dân số toàn huyện. Trong đó có 673 trẻ em là con hộ nghèo; trẻ em mồ côi là 403 em; trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo là 575 em; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác là 165 em.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tam Đảo luôn chăm lo đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Do vậy đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm; tỷ lệ trẻ em tử vong dưới 1 tuổi thấp; trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật được hỗ trợ chi phí phẫu thuật, cấp phương tiện chỉnh hình; trẻ em vượt khó vươn lên học tập tốt được nhận học bổng, đồ dùng học tập; các hoạt động vui chơi giải trí, các sân chơi cho trẻ em ngày càng được đầu tư nhiều hơn…Toàn huyện có 9/9 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Không có tình trạng thương mại hóa trong việc cho, nhận trẻ em làm con nuôi người nước ngoài; trên địa bàn không để xảy ra tình trạng buôn bán trẻ em.

 

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh trao quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Thông qua tháng hành động vì trẻ năm nay, các cấp, các ngành, các cấp chính quyền, các bậc cha mẹ, lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của trẻ em, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, ngăn chặn tình trạng trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hoặc bị tổn thương. Để hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2019 toàn huyện sẽ tổ chức các sự kiện và hoạt động truyền thông, vận động xã hội; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuyên truyền về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Tổ chức nhiều diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ em, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Các địa phương tổ chức rà soát nắm chắc số liệu về trẻ em, huy động thêm các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư nâng cấp các khu vui chơi giải trí; tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh như: cắm trại, thi các trò chơi dân gian, các giải bóng đá, cầu lông, đá cầu, bóng bàn, bơi lội, tổ chức Diễn đàn trẻ em và các hoạt động tham vấn ý kiến trẻ em, tổ chức các lớp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em...

 

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh trường THCS Hồ Sơn tại buổi Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ phát động lãnh đạo UBND huyện cũng yêu cầu Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 phải được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em phải đạt hiệu quả thiết thực; tạo điều kiện để mọi trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích ở địa phương trong kỳ nghỉ hè.

 Nhân dịp này, có 95 trẻ em trên địa bàn huyện Tam Đảo được nhận học bổng, đồ dùng học tập, dụng cụ phục hồi chức năng của Sở Lao động TB&XH; Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và của UBND huyện đã trao tặng./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google