Làm thể nào để có kinh phí đi xuất khẩu lao động ?

05/04/2019

 

“Em và một số bạn trong khối 12 đang có kế hoạch đi xuất khẩu lao động bên Nhật. Hội nghị hôm nay đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho chúng em về các chính sách hỗ trợ và cho vay giải quyết việc làm cho người lao động có thời hạn ở nước ngoài” của tỉnh nhà. Đó là chia sẻ của em Phan Thị Tâm – lớp 12A1, Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo sau khi dự hội nghị Tuyên tuyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ, tạo việc làm cho học sinh cuối khóa (lần 2) do Sở Lao động – TB&XH Vĩnh Phúc tổ chức sáng 3/4.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị lần này, các cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động (thuộc Sở Sở Lao động – TB&XH Vĩnh Phúc) đã tập trung phổ biến các chính sách hỗ trợ chi phí làm cho người lao động có thời hạn ở nước ngoài theo Nghị quyết số 207/2015/NQ – HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngày 22/12/2015. Theo đó, mức hỗ trợ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản: Hỗ trợ cho đối tượng ưu tiên (là thân nhân người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo) là 15.000.000 đồng/người; các đối tượng còn lại: 12.000.000 đồng/người. Đi làm việc ở các nước khác: Hỗ trợ cho đối tượng ưu tiên là 8.000.000 đồng/người; các đối tượng còn lại: mức 6.400.000 đồng/người. Các em học sinh cũng được nghe hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục nhận hỗ trợ. Quy trình và các thủ tục này khá đơn giản, nhanh gọn, đảm bảo lợi ích kịp thời cho người lao động.

Phần thứ hai của hội nghị, gần 200 em học lớp 12 đã được phổ biến về chính sách hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn của tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội gồm cho vay vốn tạo việc làm tại chỗ và cho vay vốn đối với người lao động có thời hạn ở nước ngoài. Theo đó, người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ 12 tháng đến dưới 36 tháng được vay tín chấp tối đa đến 50 triệu đồng. Người lao động đi thực tập sinh kỹ thuật ở Nhật Bản từ 36 tháng trở lên được hỗ trợ vay tín chấp theo đối tượng như sau: Người lao động là người thuộc diện ưu tiên được vay đến 100 triệu đồng; người lao động thuộc các đối tượng còn lại được vay đến 80 triệu đồng. Đặc biệt, người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài từ 36 tháng trở lên có nhu cầu vay tối đa đến 200 triệu đồng nhưng phải có tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật. Về thời hạn vay, không vượt quá thời hạn ghi trong hợp đồng đi làm việc ở  nước ngoài. Lãi suất vay bằng mức lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định. Đối tượng ưu tiên: Được hỗ trợ 100% mức lãi suất vay trong 12 tháng đầu kể từ ngày nhận tiền vay; các đối tượng còn lại được hỗ trợ 30% mức lãi suất vay trong 12 tháng đầu kể từ ngày nhận tiền vay. Các cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động cũng hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn để các em học sinh nắm bắt được. Bên cạnh đó, các em cũng được phổ biến các quy trình xử lí nợ rủi ro để yên tâm hơn trong quá trình vay vốn. Nhiều câu hỏi về vấn đề hỗ trợ chi phí, vay vốn của các em học sinh nêu ra được các cán bộ của Sở Lao động – TB&XH giải đáp chi tiết giúp học sinh có thêm thông tin chính xác, rõ ràng trong quá trình thực hiện.

Hiện tại, Trung tâm GDNN – GTX Tam Đảo đang liên kết với Công ty du học – xuất khẩu lao động Phúc Tháí mở các lớp đào tạo miễn phí tiếng Hàn và tiếng Nhật thu hút nhiều học viên tham gia để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Có thể thấy, xuất khẩu lao động hiện nay góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Đặc biệt, qua thời gian sống và làm việc tại nước nhận lao động, người lao động của ta cũng làm cho nhân dân nước bạn hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam, góp phần làm công tác “ngoại giao nhân dân”, tăng cường quan hệ hợp tác giữa nước ta với các nước. Hội nghị tuyên tuyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ, tạo việc làm của tỉnh do Sở Lao động – TB&XH Vĩnh Phúc thực hiện góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh về công tác xuất khẩu lao động, là viên gạch đặt nền móng cho sự phát triển hơn nữa của tỉnh Vĩnh Phúc trong tương lai.

Văn Dũng - Trung tâm GDNN – GTX Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google