Tam Đảo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi

06/03/2019

Nhằm phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi có thể phát sinh và lây lan vào địa bàn, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành và các địa phương tập trung cao độ giám sát tình hình dịch bệnh, chủ động tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, các khu vực chợ, điểm giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.

Ngày 01/3/2019, UBND huyện Tam Đảo ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND về việc hành động ứng phó khẩn cấp đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Tam Đảo.

Với phương châm “ngăn từ trong, phòng dịch từ xa”, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền của huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi dưới nhiều hình thức. Tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định của thú y và an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở sơ chế, chế biến. Tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ có nguy cơ cao. Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, trung chuyển thịt lợn, nếu phát hiện sản phẩm của lợn nghi mắc bệnh, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ (thịt tươi, thịt đông lạnh, giăm bông, xúc xích) tại các điểm, cơ sở sơ chế hoặc trong quá trình vận chuyển thì phải lấy mẫu giám sát và xử lý ngay theo đúng quy định nhà nước.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Trạm Thú y huyện tăng cường theo dõi, tổng hợp và hướng dẫn các biện pháp ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; Phân công cán bộ bám sát địa bàn, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện và báo cáo kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn  thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, phân công cụ thể từng thành viên tổ chức phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn phối hợp với Trạm thú ý cấp huyện chủ động kiểm tra, giám sát, chặt chẽ các điểm buôn bán, giết mổ lợn; các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn; xử lý nghêm những trường hợp buôn bán, giết mổ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; lấy mẫu khi có nghi ngờ dịch bệnh gửi Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Huyện Tam Đảo huy động sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng chính quyền, ngành chức năng, khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần theo dõi, giám sát để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất và hướng dẫn kĩ thuật vệ sinh tiêu độc, vệ sinh môi trường tại các chợ. Khi phát hiện Dịch tả phải phối hợp, hướng dẫn UBND xã, thị trấn và các đơn vị liên quan xử lý nhanh, đúng quy trình các sản phẩm động vật tươi sống phải tiêu hủy theo đúng quy định, đặc biệt là các sản phẩm từ lợn không để bán chạy đồng thời tiến hành tiêu độc môi trường triệt để.

Hồng Tuyến