Ngoại khóa “Thanh niên với tình bạn, tình yêu”: Cơ hội để nói những điều thầm kín

05/03/2019

“Buổi ngoại khóa thực sự rất hữu ích với chúng em. Chúng em được cung cấp nhiều kiến thức thú vị, từ đó có những tình cảm, hành động đúng đắn trong mối quan hệ tình bạn, tình yêu”. Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Hường – lớp 12A1, Trung tâm GDNN- GDTX Tam Đảo - sau khi tham dự buổi ngoại khóa “Thanh niên với tình bạn, tình yêu”. Chương trình do Tổ Giáo dục thường xuyên tổ chức mới đây.

 

 

Phần thi kiến thức của 3 đội chơi

 

 

Buổi ngoại khóa được mở đầu với phần thi khởi động dành cho 3 đội chơi. Các thí sinh cùng trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các vấn đề về tình bạn, tình yêu, gia đình và các kiến thức xã hội. Ở phần này, học sinh được tìm hiểu nhiều kiến thức bổ ích như: Vai trò, ý nghĩa của tình bạn; đặc điểm của một tình bạn tốt; những điều cần tránh trong quan hệ bạn bè; đặc điểm tình bạn khác giới ở lứa tuổi THPT; những điều cần tránh trong quan hệ bạn bè khác giới; đặc điểm tình yêu tuổi học trò; những tác động tích cực, tiêu cực của tình yêu học trò mang lại; những điều nên tránh trong quan hệ tình yêu tuổi học trò…

 

 

 

Ban tổ chức trao quà cho 3 đội chơi

 

Phần hai có tên gọi Chung sức. Ba đội chơi cùng suy nghĩ, thảo luận trả lời các câu hỏi theo hình thức tự luận, tập trung vào các tình huống thường xảy ra trong quan hệ tình bạn, tình yêu học trò. Học sinh có dịp được bày tỏ suy nghĩ, quan điểm riêng, cách giải quyết các tình huống. Sau đó, được lắng nghe những nhận xét, tư vấn của Ban giám khảo. Thầy cô và khán giả khá thích thú với những cách giải quyết thông minh, dí dỏm của các đội chơi trước các tình huống đặt ra.

Ấn tượng đặc biệt nhất của chương trình là phần thi thứ ba, phần thi Tài năng. Mỗi đội chơi thể hiện một tiểu phẩm hài vừa mang tính chất giải trí vừa có tính giáo dục. Với sự công phu trong xây dựng kịch bản, khéo léo lồng ghép các tình huống dở khóc, dở cười có thật ngoài đời sống, gần gũi với học sinh, sinh viên, cùng với thiết kế sáng tạo trong trang phục, đạo cụ, kết hợp với âm nhạc, các vở hài kịch đã mang đến tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Mỗi tiểu phẩm lại mang đến những thông điệp sâu sắc như: Một người sẽ luôn có thể đi qua những thời điểm tối tăm của cuộc sống, nếu họ biết rằng có những người bạn vẫn đang đợi mình ở nơi có ánh sáng; Những viên ngọc có thể rất quý giá nhưng những người bạn mới là vô giá; Hãy giữ tình bạn thật trong sáng, cao thượng; Tình yêu học trò như bông hoa chúm nụ, hãy biết trân trọng, nuôi dưỡng để trở thành những miền kí ức đẹp trong cuộc đời; Cần có kiến thức về sức khỏe sinh sản để bảo vệ chính mình…Ngoài phần chơi dành cho ba đội, chương trình còn có phần đố vui nhận quà dành cho khán giả cùng những tiết mục văn nghệ về chủ đề tình bạn, tình yêu đặc sắc.

Trước những biến đổi phức tạp về tâm lý tuổi dậy thì, sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và những thông tin đa dạng có phần khó kiểm soát trên internet, trên mạng xã hội, việc tố chức các buổi ngoại khóa về chủ đề tình bạn, tình yêu với hình thức sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh là rất cần thiết. Giúp các em nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, tình bạn khác giới, tình yêu. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của bản thân và có các kĩ năng ứng xử phù hợptrong các mối quan hệ ấy. Từ đó góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện.

Văn Dũng - Trung tâm GDNN- GDTX Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google