Lễ đón Bằng chứng nhận Soọng cô là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 21/03/2019

Chiều ngày 20/3, tiếp nối chuỗi các hoạt động diễn ra tại ngày khai hội Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019 tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đã tổ chức Lễ đón Bằng chứng nhận tiếng hát Sọong Cô của người Sán Dìu được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và giao lưu Sọong Cô huyện lần thứ IV năm 2019. Tới dự, động viên và chung vui có đồng chí Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Bùi Huy Vĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên. Về huyện Tam Đảo có đồng chí Lưu Đức Long – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu Quốc hội khóa XIV; đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tây thiên năm 2019; các đồng chí thường trực Huyện ủy – UBND huyện; các đồng chí trng BTV huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị cùng các nghệ nhân, thành viên 12 CLB Soọng cô trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Lễ hội rước nước Giếng Ngọc đền Mẫu Hóa 21/03/2019

Sáng ngày 19/3/2019, Thôn Sơn Phong xã Đại Đình, huyện Tam Đảo tổ chức lễ hội rước nước Giếng Ngọc đền Mẫu Hóa. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thành Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Đại Đình cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương về dự.

Khai mạc giải bóng chuyền nam, nữ truyền thống Tây Thiên lần thứ V năm 2019 21/03/2019

Ngày 17/3/2019, tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc giải bóng chuyền nam, nữ truyền thống Tây Thiên lần thứ V năm 2019.

Xã Tam Quan tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, Chùa Làng Chanh 21/03/2019

Mới đây, xã Tam Quan đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, Chùa làng Chanh. Dự, chỉ đạo buổi Lễ có lãnh đạo Ban quản lý di tích tỉnh; Phòng Văn hóa & Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã và đông đảo nhân dân thôn Làng Chanh.

Khai mạc Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi năm 2019 21/03/2019

Sáng ngày 19/03/2019, tại Sân Đền Thỏng, khu Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Khai mạc Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Huyện Tam Đảo gặp mặt các CLB tham gia giao lưu Soọng cô huyện Tam Đảo lần thứ IV năm 2019 21/03/2019

Chiều ngày 19/03, UBND huyện Tam Đảo tổ chức gặp mặt các CLB tham gia giao lưu dân ca Soọng cô huyện Tam Đảo lần thứ IV năm 2019. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Lưu Đức Long – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tạ Văn Trần – Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng các nghệ nhân, thành viên CLB Soọng cô đến từ các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

Làn điệu Hát Soọng cô – Nét độc đáo của người Sán Dìu 18/03/2019

“Soọng cô” tiếng Sán Dìu nghĩa là ca hát đối đáp, đặt lời theo thể thất ngôn tứ tuyệt, được ghi chép bằng chữ Hán cổ và lưu truyền trong dân gian bằng hình thức truyền khẩu. Theo những nhà nghiên cứu về làn điệu Soọng cô cho rằng: Tuy Soọng cô chỉ có một làn điệu nhưng nội dung lời ca có 3 phần rõ rệt, đó là gọi, kể và đáp. Phần kể được thể hiện nhiều hơn so với phần gọi và phần đáp, với nhiều nội dung khác nhau, như để giãi bày, thể hiện tâm trạng khát vọng để đạt được yêu cầu, ước nguyện, nỗi lòng người hát. Nhịp trong hát Soọng cô ổn định về trường độ, thường sử dụng nhịp 2/4, 4/4, đôi khi nhịp tự do với âm vực không quá lớn, quãng âm luôn kế tiếp nhau đều đều, ít lên bổng xuống trầm đột ngột, ít đột biến luyến láy. Đây chính là đặc trưng vốn có để phân biệt Soọng cô với các loại dân ca của các dân tộc khác.

Phụ nữ Tam Đảo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội 11/03/2019

Hội LHPN huyện Tam Đảo hiện có 9 cơ sở hội và 104 chi hội với trên 8.700 hội viên. Thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong huyện luôn chú trọng triển khai thực hiện các phong trào thi đua và 3 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Công đoàn UBND huyện Tam Đảo gặp mặt kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 11/03/2019

Chiều ngày 07/3/2019, Công đoàn UBND huyện tổ chức gặp mặt nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối UBND huyện nhân dịp kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Công đoàn UBND huyện; trưởng, phó các phòng ban thuộc UBND huyện và 42 đồng chí là nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc UBND huyện.

Tam Đảo triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi 06/03/2019

Nhằm phòng, chống, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi có thể phát sinh và lây lan vào địa bàn, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành và các địa phương tập trung cao độ giám sát tình hình dịch bệnh, chủ động tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, các khu vực chợ, điểm giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn.