Ban Chỉ huy quân sự Tam Đảo: Giữ tốt, dùng bền vũ khí, trang bị kỹ thuật

28/12/2018

Những năm qua, công tác quản lý, khai thác sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật được Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Tam Đảo thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

Xác định công tác đảm bảo an toàn kho tàng, vũ khí đạn dược là nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tam Đảo đã chỉ đạo tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác thường xuyên 24/24h, ban đêm có hệ thống đèn chiếu sáng, có tường rào bảo vệ... Đồng thời, xây dựng và triển khai huấn luyện các phương án tác chiến tại chỗ bảo vệ kho tàng, cơ quan, tạo vành đai an toàn khu vực.

Hàng năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch tu sửa và sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện sát, đúng với tình hình thực tế, phát huy tối đa tính năng, tác dụng của từng loại vũ khí, trang bị kỹ thuật trong huấn luyện, diễn tập...Nhờ đó, việc quản lý vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và canh phòng bảo vệ kho tàng luôn được bảo đảm an toàn. Công tác tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, hội thi, hội thao, diễn tập được quan tâm thường xuyên. Công tác quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật đúng chế độ, đăng ký, thống kê đúng lô, liều, chủng loại, đảm bảo chính xác về số lượng, chất lượng và mang tính đồng bộ. Cấp phát vũ khí trang bị kỹ thuật đầy đủ, kịp thời cho các đơn vị dự bị động viên, dân quân tự vệ, nhất là đối với các xã, thị trấn và đơn vị tự vệ được trang bị vũ khí đạn dược đảm bảo cho nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu. Ban CHQS huyện ban hành các công văn hướng dẫn về sửa chữa, bảo quản, sắp xếp vũ khí đạn, đồng bộ trong tủ sung SSCĐ. Đến nay, 9/9 xã, thị trấn tiến hành củng cố, sửa chữa xong tủ súng SSCĐ theo quy định.

Thực hiện hướng dẫn, kiểm kê điểm nghiệm 00.00 giờ ngày 01/01/2019 của Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, Ban CHQS huyện thành lập tổ kiểm kê điểm nghiệm, đồng thời tiến hành kiểm kê vũ khí, trang bị kỹ thuật tại kho huyện, tủ sung trực SSCĐ huyện và cơ sở dân quân một cách nghiêm túc, chính xác, tỉ mỉ. Công tác đảm bảo an toàn kho vũ khí đạn luôn được đặt lên hàng đầu. Ban CHQS huyện thường xuyên củng cố, tu sửa dụng cụ phòng cháy chữa cháy, bể nước, bể cát được bổ sung đầy đủ. Hệ thống khóa nhà kho, khóa cò và công tác quản lý chìa khóa được thực hiện theo đúng quy định của phòng kỹ thuật. Hệ thống chống sét nhà kho, nhà ở, nhà ăn được đo, kiểm tra hàng năm theo đúng quy định…

Nhờ làm tốt việc tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên, thực hiện triệt để các khâu về “quản lý chặt chẽ vũ khí trang thiết bị”; bảo đảm tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ trực SSCĐ, huấn luyện chiến đấu và luyện tập, diễn tập của đơn vị; thường xuyên kiểm tra nắm chắc số lượng, chất lượng súng, đạn, thực hiện nghiêm chế độ đăng ký thống kê; tổ chức tuần tra canh gác, bảo vệ kho tàng, đơn vị… góp phần đưa công tác kỹ thuật đi vào nề nếp, thống nhất, đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại./.