TAM ĐẢO 15 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ ĐỔI MỚI

28/12/2018

 

 

15 năm thành lập, với hướng đi đúng, bước đi thích hợp và cách làm sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đưa Tam Đảo từ thuần nông dần trở thành huyện trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả đạt được trong 15 năm thành lập đã tạo nên diện mạo mới cho huyện Tam Đảo, khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp quan trọng của Tam Đảo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.  

  

Một góc Tam Đảo nhìn từ trên cao

Huyện Tam Đảo được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004 theo Nghị định 153 ngày 09/12/2003 của Chính phủ trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính một số xã, thị trấn thuộc huyện Lập Thạch, Tam Dương, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên. Huyện cách trung tâm tỉnh lỵ 10km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 50km, cách thủ đô Hà Nội 70km; huyện có 8 xã và 1 thị trấn; tổng diện tích đất tự nhiên 23.469,88 ha; hiện nay dân số có trên 80.000 người, trong đó có trên 44% là dân tộc thiểu số;  có 31 chi bộ, đảng bộ trực thuộc với  3.874 đảng viên. 

Từ khó khăn của những năm đầu thành lập, nhìn vào tiềm năng, lợi thế của huyện, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch, đội ngũ cán bộ lãnh đạo huyện Tam Đảo ngay từ những ngày đầu thành lập đã quyết tâm sớm đưa huyện thoát khỏi tình trạng kém phát triển, xây dựng Tam Đảo giàu đẹp. Xác định lấy phát triển du lịch, dịch vụ làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành các Nghị quyết về phát triển du lịch, dịch vụ như Nghị quyết số 06 và Đề án số 02 về phát triển du lịch huyện Tam Đảo đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020; với những chủ trương, giải pháp đúng đắn là cơ sở để Tam Đảo thu hút đầu tư, tạo bứt phá trong phát triển du lịch.

Kiên định với con đường phát triển du lịch, dịch vụ, Đảng bộ và nhân dân huyện Tam Đảo đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu từng bước quy hoạch, phát triển các khu du lịch. Đến nay Tam Đảo đã quy hoạch, xây dựng được 7 khu, điểm, du lịch với diện tích trên 1.000.ha. Trong đó có các khu du lịch nổi tiếng cả nước như Khu du lịch Tam Đảo I, Khu danh thắng Tây Thiên, đặc biệt với quyết tâm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2016 tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi công xây dựng khu du lịch Tam Đảo II do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư với số vốn đầu tư lên đến 25.000 tỷ đồng. Hiện nay Tam Đảo có trên 40 dự án đang đầu tư trên địa bàn, doanh nghiệp đóng góp quan trọng cho phát triển du lịch của huyện như: Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư phát triển du lịch Tam Đảo góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, đưa giá trị sản xuất của ngành du lịch, dịch vụ từ 70,5 tỷ  đồng năm 2004 lên trên 1.430 tỷ đồng năm 2018. Tam Đảo có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú và đa dạng là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch tâm linh như: Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Đền Chân Suối, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại Bảo tháp Tây Thiên tạo nên quần thể kiến trúc tôn giáo và tâm linh độc đáo. Năm 2016 khu danh thắng Tây Thiên xã Đại Đình được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Tam Đảo có nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm gắn với các di tích lịch sử văn hóa, thu hút một lượng lớn khách du lịch hành hương về với Tam Đảo. Bên cạnh đó trên địa bàn huyện còn lưu giữ được các giá trị văn hóa phi vật thể như các làn điệu dân ca Soọng cô, các phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc như: Lễ cấp sắc, hát trầu văn, trang phục truyền thống, các món ăn ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong huyện. Để phát triển du lịch, dịch vụ, trong nhiều năm huyện Tam Đảo xác định khâu then chốt để tạo môi trường hấp dẫn các nhà đầu tư đó là công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư; từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện với phương châm dân chủ, công bằng, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đồng thời quan tâm đến việc đầu tư xây dựng hạ tầng các khu du lịch. Do vậy lượng khách về với Tam Đảo ngày càng tăng, năm 2018 toàn huyện Tam Đảo đã đón trên 1.8 triệu lượt du khách. 

  

Công viên Thị trấn Tam Đảo trong đêm

Cùng với phát triển du lịch, dịch vụ, lĩnh vực nông nghiệp đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho du lịch. Huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao như các mô hình trồng rau su su ở Thị trấn Tam Đảo, xã Hồ Sơn; mô hình nuôi cá tầm, cá nheo Mỹ tại xã Đạo Trù; mô hình nuôi lợn nái sinh sản ở Bồ Lý, Minh Quang; mô hình nuôi gà ở xã Tam Quan, nuôi chim bồ câu ở Hợp Châu; mô hình trồng cây dược liệu ba kích, trà hoa vàng cho thu nhập cao tại xã Tam Quan, Đại Đình. Mô hinh nuôi bò sữa, mô hình trồng na dai ở xã Bồ Lý. Đặc biệt trên địa bàn đã xuất hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao của công ty Vinenco Tam Đảo và các sản phẩm du lịch đặc trưng như rau su su Tam Đảo, sản phẩm Đông rùng Hạ thảo.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện triển khai tích cực với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, vừa đầu tư, vừa xã hội hóa. Đến nay toàn huyện có 100% đường trục liên xã được cứng hóa; trên 75% đường trục thôn, trên 61% đường trục chính giao thông nội đồng được bê tông hóa. 100% các xã, thị trấn có trung tâm văn hóa, đài truyền thanh; 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85%, làng văn hóa đạt gần 84%, đơn vị văn hóa gần 90%. 100% số xã trên địa bàn đạt xã nông thôn mới. Huyện Tam Đảo cơ bản đạt các tiêu chí và đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2018.  

Cùng với phát triển kinh tế, Tam Đảo đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, Giáo dục & Đào tạo, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay, toàn huyện có 36/39 trường đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được duy trì ổn định; phổ cập giáo dục các bậc học được thực hiện đúng độ tuổi với chất lượng tốt. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được huyện tăng cường cả về số lượng đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng khám, chữa bệnh cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện 100% trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ, toàn huyện có 9/9 trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 

Với hướng đi đúng, bước đi thích hợp và cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch kết hợp với khả năng tận dụng, khai thác và phát huy tốt tiềm năng vốn có của huyện đã đưa Tam Đảo đạt được các chỉ số đáng tự hào. Năm 2004 cơ cấu kinh tế của huyên là: Ngành Nông - lâm nghiệp chiếm trên 70 %; ngành du lịch, dịch vụ, thương mại chiếm 21% và công nghiệp - xây dựng chiếm 9%. Thì đến năm 2018 cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch đáng kể: ngành Nông - lâm nghiệp chiếm 32,2%; du lịch, dịch vụ, thương mại chiếm 38,2% và công nghiệp - xây dựng chiếm 29,47%. Trong 15 năm qua, huyện Tam Đảo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo với nhiều biện pháp giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững như: Hỗ trợ xây nhà, vay vốn sản xuất; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng được thực hiện tốt. Năm 2004 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 14% theo tiêu chí cũ thì đến năm 2018 còn trên 4,6% theo tiêu chí mới, trên địa bàn không còn hộ đói. Hàng năm huyện giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 45%.

Đạt được kết quả nổi bật sau 15 thành lập, có sự lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, huyện luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đẩy mạnh thực hiện Nghị Quyết Trung 4, khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đề án số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Đặc biệt từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, với chủ trương chỉ đạo hướng về cơ sở, gần dân, sát dân; huyện đã tập trung, bám sát thực tiễn cuộc sống, giúp cơ sở giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân; chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp và chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, coi đây là khâu quan trọng có tính quyết định tạo sự chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, tiếp tục khẳng định lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển nhanh nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng NTM. Phát triển kinh tế gắn với xây dựng, phát triển văn hóa, con người và bảo vệ môi trường sinh thái; không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Ghi nhận những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo đạt được trong 15 năm thành lập, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo nhiều phần thưởng cao quý như: năm 2014 nhân dịp kỷ niêm 10 năm thành lập huyện Đảng bộ và nhân dân huyện Tam Đảo được nhận Huân chương lao động hạng ba; từ năm 2004 đến nay trên địa bàn có trên 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và nhiều cá nhân, tổ chức được nhận những phần thưởng cao quý khác. Đây là nguồn động viên, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện nỗ lực, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

 

Sau 15 năm thành lập, với những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện, Tam Đảo dần hiện lên xứng tầm với vị thế của địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Hứa hẹn Tam Đảo sẽ vươn xa hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Hải Yến

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google