Tuổi trẻ huyện Tam Đảo với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

24/07/2018

Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, tuổi trẻ huyện Tam Đảo tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực bày tỏ lòng tri ân, trách nhiệm của mình đối với các Anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước.

 

Đoàn viên thanh niên xã Hợp Châu tham gia vệ sinh môi trường tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Châu

Những năm qua, để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng thể hiện trách nhiệm của mình đối với các Anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước, BTV Huyện Đoàn Tam Đảo thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân mang ý nghĩa thiết thực. Trong đó, BTV Huyện Đoàn phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự ra đời, ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha ông qua các buổi sinh hoạt, nói chuyện truyền thống. Qua những câu chuyện sinh động được kể lại bởi những nhân chứng lịch sử - cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đã giúp các đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi và đông đảo quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với quê hương, đất nước, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha ông đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Huyện Đoàn Tam Đảo thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng sổ tiết kiệm, trao quà cho các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại địa phương; tổ chức các buổi lao động vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa.

Huyện Đoàn Tam Đảo đã cùng với các cơ sở Đoàn lắp đặt gần 400 bình hoa tri ân tại 9 nghĩa trang liệt sĩ của 9 xã, thị trấn; chỉ đạo các cơ sở Đoàn xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ vào đêm 26/7 hàng năm; Huyện Đoàn còn phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức chương trình khám bệnh, tặng quà và cấp, phát thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam, trao quà cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam của 3 xã Bồ Lý, Đạo Trù, Yên Dương.

Một trong những cơ sở Đoàn tiêu biểu trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Tam Đảo là Đoàn Thanh niên xã Bồ Lý. Đồng chí Trần Hải Đăng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bồ Lý cho biết: “Qua các việc làm cụ thể, mục tiêu chính của Đoàn Thanh niên xã là giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, qua đó hình thành nhân cách, lý tưởng sống vì mọi người và vì cộng đồng cho thế hệ trẻ, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhiên trưởng thành hơn”.

Gia đình cụ Nguyễn Thị Bông xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là gia đình có công với cách mạng, chia sẻ: “Bản thân là một người chiến sỹ cách mạng hoạt động trong lòng địch bao năm, cũng đã từng địch bắt, tra tấn dã man, trở về đời thường những vết thương chiến tranh luôn hành hạ thể xác. Nhưng những năm qua, được các cấp, các ngành quan tâm, nhất là dịp này được các cháu đoàn viên, thanh niên ân cần thăm hỏi, khám bệnh, tặng quà, động viên tôi rất vui mừng, phấn khởi. Nhận được sự quan tâm như vậy, chúng tôi được an ủi và lấy làm vinh dự, tự hào vì những cống hiến của mình đã dành cho đất nước”.

Trong thời gian qua hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa" được coi là một trong những hoạt động trọng điểm của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của huyện. Đặc biệt là trong tháng 7 – tháng tri ân, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã triển khai đồng loạt tới các cơ sở Đoàn những hoạt động cụ thể như: Dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây xanh, trồng hoa, tổ chức các hoạt động về nguồn cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi trong toàn huyện...

Để tiếp tục tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh, thiếu nhi để công tác “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng thiết thực, có ý nghĩa, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, thời gian tới, Huyện Đoàn Tam Đảo tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong huyện cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên; gắn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị  về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào lớn của Đoàn như: “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”…, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách./.

Phạm Hào

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google