Hội Liên hiệp Phụ nữ Tam Đảo tích cực chăm lo đời sống cho cán bộ, hội viên phụ nữ

07/01/2022

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tam Đảo đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với nhiều mô hình, cách làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Toàn huyện hiện có trên 9.400 hội viên sinh hoạt ở 11 cơ sở hội trực thuộc. Trong đó hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 30%. Trong năm qua, Hội LHPN huyện Tam Đảo đã phát huy vai trò nòng cốt tham mưu, thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức cho phụ nữ về bình đẳng giới, khắc phục tư tưởng tự ti, an phận, nêu cao tình thần tự chủ, đoàn kết, vượt khó vươn lên để không ngừng tiến bộ, đóng góp ngày càng nhiều cho gia đình, xã hội; tăng cường đấu tranh lên án, chống tư tưởng coi thường phụ nữ, các hành vi phân biệt đối xử, xâm hại, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ.

 

Hội LHPN huyện trao quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dich bệnh Covid-19

Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; tuyên truyền, trang bị cho cán bộ, hội viên kiến thức, kỹ năng, giáo dục con em không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội và chấp hành luật pháp; phát huy 4 phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; duy trì hoạt động các mô hình, CLB tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ pháp luật cho hội viên, phụ nữ: “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Phụ nữ với Pháp luật”, “Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em”…

Trong năm qua, sự bùng phát của dịch bệnh Covid -19 với những diễn biến phức tạp đã có tác động rất lớn đối với đời sống của người dân nói chung cũng như  hội viên phụ nữ nói riêng. Hội LHPN Huyện Tam Đảo đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của TT Huyện ủy, Hội LHPN tỉnh; tích cực, chủ động tham mưu, chỉ đạo cơ Hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đã động viên rất lớn cũng như lan tỏa sự chia sẻ, giúp đỡ, tương trợ đến cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Hội LHPN huyện tổ chức thăm hỏi và trao 10 suất quà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bị cách ly tại gia đình với tổng số tiền 3.000.000đ; tặng 20 suất quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền 19.000.000đ . Hội LHPN huyện còn chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn trong toàn Huyện tham gia tuyên truyền, phát 3.000 tờ rơi về dịch bệnh; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ được trên 12 triệu đồng tiền mặt; 150 hộp khẩu trang y tế, mì tôm, gạo trị giá trên 14 triệu đồng để trao tặng cho các hộ gia đình đang bị cách ly trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ ở cơ sở cũng tổ chức giúp đỡ các hộ gia đình đang trong thời gian cách ly tập trung và cách ly tại nhà thu hoạch lúa; hoa màu, chăn thả gia súc và mua nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện tham gia ủng hộ người dân huyện Tam Đảo đang lao động, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền trên 23,6 triệu đồng chuyển về MTTQ các xã, thị trấn.

 

Hội LHPN huyện phối hợp trao nhà tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại xã Yên Dương

Bên cạnh đó, việc thực hiện các chính sách đặc thù hỗ trợ cho phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, đơn thân, cao tuổi, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, lao động nữ chuyển đổi nghề cũng ngày càng được chú trọng, thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Hội LHPN các cấp trong huyện cũng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ; động viên, thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình phụ nữ khi gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật; quan tâm giúp đỡ phụ nữ dân tộc, tôn giáo. Nhân dịp đón tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 Hội LHPN huyện tham mưu cho Hội LHPN tỉnh, UBND huyện trao 36 xuất quà cho phụ nữ nghèo đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ điển hình nghèo vượt khó làm kinh tế giỏi với tổng số tiền là 17 triệu đồng; phối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh trao 35 suất quà cho phụ nữ nghèo đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xã Bồ Lý với số tiền 35 triệu đồng; Phối hợp với Chi đoàn Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh trao sổ tiết kiệm cho hội viên, phụ nữ nghèo, đơn thân xã Đạo Trù với tổng số tiền 5.000.000đồng. Phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh tổ chức thăm hỏi và tặng 8 suất quà cho các gia đình hội viên chính sách trên địa bàn huyện nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 với số tiền là 7,2 triệu đồng. Hội LHPN các xã, thị trấn thăm hỏi các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có chồng, con đang làm nhiệm vụ ở biển đảo, biên giới, gia đình và nguời có công với cách mạng, thăm hỏi, tặng quà cho 173 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021 với tổng số tiền trên 15 triệu đồng

Cuộc vận động Xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm tình thương" tiếp tục được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả. Các cấp hội tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn Huyện. Trong năm Hội LHPN huyện hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo thôn Đồng Cà - xã Yên Dương với tổng số tiền là 50.000.000đ. Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp huyện Tam Đảo, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp Hội chủ động vận đồng nguồn lực để hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Công tác hỗ trợ giảm nghèo thông qua các chương trình tín dụng, các mô hình sinh kế tạo việc làm giúp cho phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Hội phụ nữ các cấp trong huyện đã ký uỷ thác vốn vay với Ngân hàng CSXH huyện đạt trên 159 tỷ đồng cho 3.158 hộ vay; số tiền gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV là 5 tỷ đồng, số hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm là 3.258 hộ, từ nguồn gửi tiết kiệm đó cũng giúp cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi xuất thấp giúp chị em phụ nữ sản xuất kinh doanh mua bán nhỏ, chăn nuôi. Phong trào phụ nữ giúp nhau thường xuyên, giúp nhau có địa chỉ được các cơ sở Hội duy trì và phát triển ở 100% chi hội. Hiện nay, số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ là 240 hộ trong năm qua đã có 31 hộ được giúp bằng tiền, con giống, từ đó đã giúp cho các hộ phụ nữ nghèo dần thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh tổ chức 8 lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng tại Hội LHPN các xã, thị trấn với tổng số 800 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Đặc biệt thực hiện Đề án 939/QĐ-TTg “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”; Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ Doanh nghiệp Sở Kế hoạch tổ chức lớp 02 tập huấn cho 60 chị cán bộ, hội viên, phụ nữ là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thị trấn Tam Đảo qua đó ngày càng có nhiều phụ nữ làm chủ cuộc sống của mình, có kinh tế ổn định.

Năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử Quốc Hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đồng thời là năm Hội LHPN Huyện tập trung chỉ đạo và tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do vậy, Hội LHPN huyện đã phối hợp tổ chức 02 hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 cho 120 chị là Chủ tịch, phó chủ tịch, Ủy viên BCH trên toàn huyện. Tổ chức 01 hội nghị tập huấn cho 155 nữ ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp huyện Tam Đảo, nhiệm kỳ 2021-2026. Cấp phát tài liệu tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tới 103/103 chi hội. Từ đó giúp chị em phụ nữ tự tin, mạnh dạn tham gia công tác xây dưng Đảng, chính quyền và tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Với những hoạt động thiết thực của các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện, Hội LHPN phụ nữ các cấp đã làm tốt vai trò cầu nối, kết nối các nguồn lực xã hội hỗ trợ phụ nữ nhất là đối với phụ nữ khó khăn, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hội viên tìm kiếm ý tưởng sản xuất- kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt cho phụ nữ Tam Đảo, qua đó tạo cho chị em niềm tin, sự tín nhiệm đối với Hội, tích cực tự nguyện tham gia các hoạt động do Hội tổ chức. Bên cạnh đó từ những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực, cán bộ hội viên phụ nữ Tam Đảo cũng đã và đang gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia các hoạt động phòng trào ở địa phương, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, khang trang, sạch đẹp, kinh tế hộ phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng huyện Tam Đảo ngày càng giàu mạnh./.

Hoàng Bích Ngọc

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google