Su su Hồ Sơn vào mùa thu hoạch

07/12/2021

Những ngày này, bà con nông dân xã Hồ sơn, đặc biệt là nhân dân thôn Làng Hà đang bước vào thời kỳ thu hoạch rau su su.

Người dân thôn làng Hà xã Hồ Sơn phải dậy từ rất sớm để thu hoạch rau susu

Su su lấy ngọn từ nhiều năm nay vẫn được coi là thế mạnh, là vụ cho thu nhập chính của bà con nông dân xã Hồ Sơn, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân. Vụ đông năm 2021 xã Hồ Sơn trồng khoảng 30ha rau su su lấy ngọn, hiện nay cây rau su su trên địa bàn xã đã đến thời điểm thu hoạch. Để kịp cho những chuyến rau phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh, bà con nông dân phải dậy từ 4h sáng, mang theo đèn pin để thu hoạch rau su su, nhà nào trồng nhiều cũng phải cắt từ 3 giờ sáng để kịp cho các mối buôn. Lượng rau su su bán ra thị trường phụ thuộc vào tình hình thời tiết, khi thời tiết ấm, mỗi sào rau su su bình quân 2 ngày cho thu hoạch từ 30 đến 40kg/sào, nếu thời tiết lạnh thì chỉ cho thu hoạch khoảng 10 – 15kg/sào, giá bán rau su cũng thất thường, lên xuống theo từng ngày, tùy theo nhu cầu của thị trường, thời điểm giá cao có thể lên đến 20 ngàn đồng/kg, còn thời điểm hiện tại giá bình quân là 12.000 đồng/1kg. Thôn Làng Hà xã Hồ Sơn là vùng sản xuất rau tập trung nên thời điểm thu hái các thương lái đến tận nhà thu mua cho các hộ dân.

Nhận thấy việc trồng rau su su đem lại thu nhập cao, ổn định và không phải lo đầu ra nên ngày càng có nhiều hộ trong thôn, trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng rau su su, đời sống kinh tế của những người nông dân trồng su su ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Su su đã và đang là cây giảm nghèo và làm giàu cho nông dân địa phương../.

Trần Luận