Các hoạt động nhân đạo, từ thiện cần công khai, minh bạch để tạo niềm tin cho nhân dân

05/10/2021

Những năm gần đây, hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội ở nước ta ngày càng lan tỏa rộng rãi và phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước giải quyết các khó khăn cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các địa phương, vùng sâu, xa còn thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, các điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là trong hoàn cảnh bị thiên tai, dịch bệnh. Ngoài đóng góp bằng giá trị vật chất, hoạt động nhân đạo, từ thiện còn góp phần truyền cảm hứng về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân.

Tuy nhiên, thời gian gần đây vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện đang nhận được xã hội quan tâm, bởi ngày càng có nhiều chương trình thiện nguyện tiếp nhận quyên góp từ cộng đồng với số tiền rất lớn, nhưng trong vận hành hoạt động và tổ chức lại bộc lộ không ít bất cập. Việc đòi hỏi sự minh bạch trong hoạt động nhân đạo,từ thiện là chính đáng và cần thiết, nhằm bảo đảm sự phát triển đúng hướng, đồng thời cũng là điều kiện tiên quyết để các hoạt động tương thân, tương ái thật sự phát huy hiệu quả. Hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện  do các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện trong thời gian qua đã góp phần chia sẻ khó khăn với nhân dân trên địa bàn huyện. Không chỉ về vật chất, đó còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân. Qua đó tạo niềm tin, động lực cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

 

Thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ tiền xây nhà cho gia đình ông Lương Văn Long - Thị trấn Đại Đình với số tiền 50.000.000 đồng

Ngay sau khi Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chữ thập đỏ” ban hành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 06 về thực hiện Chỉ thị số 43 đến các cấp hội trong tỉnh. Công tác tuyên truyền, quán triệt chỉ thị trong hệ thống Hội được chú trọng. Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tuyên truyền về công tác nhân đạo, từ thiện. Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội; phòng, ngừa ứng phó thảm họa và sơ, cấp cứu cho cán bộ hội. Phổ biến sâu rộng đến các cấp hội trên địa bàn bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác nhân đạo, từ thiện.

Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ được triển khai có hiệu quả như tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội cơ sở; tặng quà, xây dựng nhà chữ thập đỏ; các chương trình hiến máu, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí....

Trong những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Tam Đảo đã tập trung lãnh, chỉ đạo đổi mới phương thức, tổ chức hoạt động thực hiện nhiệm vụ công tác hội và các phong trào Chữ thập đỏ. Trong đó, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chương trình, kế hoạch, các cuộc vận động nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới.

 

Câu lạc bộ thiện nguyện chung tay vì người nghèo huyện Tam Đảo đã kêu gọi, vận động, hỗ trợ và trao tiền hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Đạo Trù

Xây dựng, củng cố, phát triển các chi hội Chữ thập đỏ khu dân cư; tăng cường phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho thế hệ trẻ và mọi tầng lớp nhân dân về công tác nhân đạo, từ thiện. Triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động như “Tháng nhân đạo”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; phong trào “hiến mô, hiến tạng, hiến xác”, hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” đạt nhiều kết quả tích cực…Công tác vận động ủng hộ các nguồn lực ngày càng bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Trong nhiệm kỳ qua, toàn huyện đã vận động, tiếp nhận trên 12 tỷ đồng. Trong đó, trao tặng gần 11 nghìn suất quà Tết, trị giá trên 4 tỷ đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam. Trợ giúp gần 270 địa chỉ nhân đạo, trị giá trên 2 tỷ đồng thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác cứu trợ xã hội với trên 16 nghìn lượt người tham gia ủng hộ bằng các hiện vật thiết thực như: xe lăn, xe đạp, sổ tiết kiệm, quần áo, đồ dùng học tập… trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Xây dựng 18 nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 900 triệu đồng; tổ chức vận động 17 đợt hiến máu, vận động được trên 57 nghìn lượt người tham gia, thu được trên 2,6 nghìn đơn vị máu góp phần tích cực vào việc cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện; phát hàng nghìn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, chốt kiểm soát, đơn vị tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp huyện Tam Đảo đã thực sự là cầu nối đưa các tấm lòng nhân ái tới những người cần giúp đỡ; các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Trọng Dân - Chủ tịch , Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Tam Đảo cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW tại địa phương, các cấp Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, MTTQ, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội CTĐ trong tình hình mới và trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân.

Câu lạc bộ thiện nguyện chung tay vì người nghèo huyện Tam Đảo được thành lập năm 2019 trực thuộc Hội chữ thập đỏ Việt Nam huyện; hoạt động theo Luật của Hội chữ thập đỏ; Điều lệ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hướng dẫn của Hội chữ thập đỏ Việt Nam Tỉnh. Câu lạc bộ hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tự quản theo quy chế, Điều lệ của Câu lạc bộ; có kế hoạch hoạt động cụ thể; có sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hàng quý và được Hội chữ thập đỏ huyện tạo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời chủ động tham gia các công việc đốt xuất trong phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn.

Bà Vũ Thị Ngọc – Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện chung tay vì người nghèo huyện Tam Đảo chia sẻ: Khi mới thành lập CLB chỉ có 24 thành viên, đến nay CLB đã có 33 thành viên. Trong thời gian qua CLB đã tích cực vận động được các nhà hảo tâm để thực hiện hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; ủng hộ các đồng bào Miền trung bị ảnh hưởng của thiên tai; phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người dân...

Từ năm 2019 đến nay CLB Thiện nguyện chung tay vì người nghèo huyện Tam Đảo đã kêu gọi ủng hộ, quyên góp cho những gia đình khó khăn, tặng quà học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ công tác phòng, chống Covid -19 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Các nguồn kêu gọi hỗ trợ đều được CLB công khai và trao tặng đúng đối tượng đảm bảo minh bạch, hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh phối hợp tổ chức chương trình tặng quà, làm tình nguyện giúp đỡ nhân dân, học sinh trên địa bàn nhân dịp các ngày lễ, ngày tết.

Có thể khẳng định hoạt động của các tổ chức từ thiện trên địa bàn thời gian qua đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân các vùng khó khăn. Để hoạt động này đảm bảo đúng mục đích, không vi phạm pháp luật và hướng tới đúng đối tượng cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp Hội chưc thập đỏ trong huyện với các tổ chức từ thiện về nguồn thông tin về địa phương khó khăn, đối tượng cần giúp đỡ. Đồng thời, phân công cán bộ hội trực tiếp tham gia các hoạt động cùng các tổ chức từ thiện, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn hàng được quyên góp, ủng hộ đạt tiêu chuẩn như bánh, kẹo, đồ uống còn hạn sử dụng; quần áo cũ đạt yêu cầu tái sử dụng,…

Để tạo niềm tin cho những tình nguyện viên tham gia công tác từ thiện, các nhà hảo tâm và nhân dân, việc công khai, minh bạch các khoản đóng góp là cần thiết. Trong công tác phối hợp với các tổ chức từ thiện cần thông báo rõ ràng về nguồn hỗ trợ và đối tượng được hỗ trợ để được tư vấn và cung cấp thông tin chính xác.

 Mỗi hoạt động thiện nguyện, nhân đạo của các tổ chức chữ thập đỏ nói chung và các Câu lạc bộ, nhà hảo tâm nói riêng sẽ góp phần giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, nhiều chương trình từ thiện do các cá nhân khởi xướng chủ yếu là dựa trên sự tin cậy lẫn nhau. Để tránh những sự cố đáng tiếc liên quan hoạt động thiện nguyện, đã đến lúc các tổ chức, cá nhân tham gia cần phải tổ chức, thực hiện một cách chuyên nghiệp trên cơ sở pháp luật như phải có tài khoản riêng cho hoạt động từ thiện, công khai các khoản quyên góp, các địa chỉ được nhận hỗ trợ từ thiện, giá trị các khoản hỗ trợ với hóa đơn, chứng từ hợp pháp và hợp lý... Những hành vi lợi dụng, trục lợi trong hoạt động nhân đạo, từ thiện khi bị phát hiện cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google