Hỗ trợ đón công dân Vĩnh Phúc gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trở về quê hương

05/10/2021

Ngay sau khi Chính phủ cho phép đón bà con về, tỉnh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và phương án để đón công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và các sở, ngành, đơn vị liên quan, đến nay, tỉnh đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên đón các công dân trở về.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh chiều ngày 30/9/2021 UBND tỉnh đã tổ chức đón 181 công dân từ Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh an toàn. Những công dân được đón về quê lần này là các trường hợp ưu tiên gồm: trẻ em dưới 16 tuổi và cha, mẹ hoặc người giám hộ; công dân từ 60 tuổi trở lên; phụ nữ đang mang thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi trở về Vĩnh Phúc, tất cả công dân sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 nhằm kịp thời phát hiện nếu có trường hợp dương tính với Covid-19, nhanh chóng cách ly để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất.

Đặc biệt, trong thời gian cách ly, công dân sẽ được xét nghiệm 6 lần với mục đích sàng lọc cao nhất và bảo vệ sức khỏe cho công dân, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu xây dựng "vùng xanh" trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, phương án của UBND tỉnh trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ đón 1.220 công dân Vĩnh Phúc tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai trở về quê hương trên 06 chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Sân bay Nội Bài Hà Nội. Theo rà soát danh sách, huyện Tam Đảo có 96 người đang ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được về quê  trên chuyến bay số 4 trong dịp này.

Để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid -19 khi công dân xuống Cảng hàng không Nội bài, lực lượng chức năng của Cảng hàng không hướng dẫn công dân di chuyển đến khu vực xe ô tô của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn để đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo sắp xếp công dân lên xe ô tô theo danh sách cụ thể từng xe. Đồng thời để cuộc đón, đưa công dân của tỉnh trở về quê hương đạt được kết quả cao nhất UBND tỉnh cũng triển khai các bước giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện.

Bước 1: UBND các huyện, thành phố chủ trì, rà soát lập Danh sách chi tiết từng công dân có nguyện vọng trở về địa phương thuộc các đối tượng ưu tiên  trong đó có đầy đủ các thông tin như: Họ và tên, năm sinh, CMND/CCCD/HỘ chiếu, Giấy khai sinh (đối với trẻ em), địa chỉ thường trú tại Vĩnh Phúc, địa chỉ tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, số điện thoại liên hệ...) và gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để rà soát, tổng họp, xây dựng Phương án đón công dân trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Chịu trách nhiệm liên hệ qua điện thoại với công dân về để cung cấp thông tin kịp thời cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về số lượng người về đảm bảo chuyến bay.

Bước 2: Sở Lao động-TB&XH tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có văn bản trao đổi với đơn vị vận tải hàng không kèm theo danh sách chi tiết công dân được đón. Giao Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp đồng với Hãng hàng không Bamboo Airways để đón công dân từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất về Cảng hàng không Nội Bài. Đề nghị Hãng hàng không Bamboo Airways  tiệp nhận, hướng dẫn và làm tất cả các thủ tục có liên quan để đưa công dân có trong Danh sách kèm theo Phương án lên án máy bay; tổng hợp, cung cấp danh sách những công dân đã mua vé và đủ điều kiện lên máy bay theo quy định của hãng hàng không cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc để báo cáo UBND tỉnh.

Bước 3: Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành văn bản gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan có liên quan cho phép, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Vĩnh Phúc  di chuyển từ nơi cư trú đến Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ động liên hệ với Hãng hàng không Bamboo Airways, các cơ quan liên quan của thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai để nắm bắt số lượng công dân mua vé đủ điều kiện bay, ngày giờ dự kiến lên máy bay, kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh và Tổ công tác để chỉ đạo, tổ chức đón công dân tại Cảng hàng không Nội Bài.

Bước 4: Công dân Vĩnh Phúc đã đặt vé, đủ điều kiện bay có mặt tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đúng thời gian yêu cầu cuả Hãng hàng không Bamboo Airways và chuẩn bị đầy đủ, mang theo các loại giấy tờ theo quy định để làm các thủ tục lên máy bay, bao gồm 6 giấy tờ, vật dụng sau: (1) CMNN/Căn cước công dân/HỘ khẩu/Giấy khai sinh (đối với trẻ em); (2) Giấy khám thai gần nhất (nếu là phụ nữ đang mang thai); (3) Phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT- PCR) còn hiệu lực trong vòng 72 giờ (tính đến thời điểm lên mảy bay); (4) Bản sao Giấy tờ chứng minh liên quan đến thân nhân đối với trẻ em chưa đủ 16 tuổi như giấy khai sinh, giám hộ; (5) Chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay để sử dụng thường xuyên; (6) Thực hiện nghiêm 5K trong khi chờ bố trí chỗ ngồi và suốt quá trình vận chuyển.

Bước 5: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải Công an tỉnh, Sở Y tế điều hành toàn bộ phần công việc đón công dân từ Cảng hàng không Nội bài về khu cách ly tập trung tại tỉnh. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, đơn vị quản lý khu cách ly tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với công dân được đón về để phân loại cách ly theo quy định. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho Đoàn công tác cũa tỉnh và các lực lượng liên quan phục vụ đón công dân Vĩnh Phúc tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trở về địa phương.

Trước những khó khăn của công dân tại các tỉnh phía Nam, việc đón công dân trở về quê hương là quyết tâm chính trị cao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, khẳng định tinh thần "tương thân, tương ái", trọn nghĩa đồng bào của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, góp phần tích cực trong việc chia sẻ gánh nặng với các tỉnh phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google