Công an huyện Tam Đảo tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

30/06/2020

Tam Đảo là huyện miền núi, giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên có tuyến quốc lộ 2B, tuyến tỉnh lộ 302, 310 chạy qua địa bàn. Thời gian qua tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động ma túy đã lợi dụng giao thông thuận tiện để tiêu thụ hoặc chung chuyển ma túy qua địa bàn. Trước tình hình đó, Công an huyện Tam Đảo đã tập trung đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm ma túy, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn, khu dân cư triển khai công tác rà soát, quản lý đối tượng tại cộng đồng, từ đó từng bước làm "sạch" địa bàn.

Công an huyện phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện thực hiện điều tra đối tượng liên quan đến ma túy

Đại úy Nguyễn Trung Kiên - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về  Kinh tế ma túy cho biết: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy khá tinh vi. Chúng thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian hoạt động, trao đổi mua bán trên điện thoại nên khó khăn trong công tác đấu tranh. Để đối phó với loại tội phạm này, hàng năm, đội chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống ma túy một cách cụ thể; tăng cường công tác nắm tình hình để phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy; đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án”.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm; thường xuyên tổ chức nghiên cứu, phổ biến quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, nhằm nâng cao nhận thức và phòng ngừa sai phạm đối với cán bộ, chiến sỹ; phối hợp với Viện kiểm sát rà soát các vụ án ma túy đang thụ lý điều tra, đánh giá chứng cứ, thời hạn điều tra, giải quyết vướng mắc, xác định án điểm, khẩn trương kết thúc điều tra, chuyển truy tố xét xử theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng...

Công an huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác  tuyên truyền phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tới đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là ở những vùng trọng điểm. Phong trào được triển khai rất hiệu quả thông qua các tổ chức tự quản ở cơ sở. Qua đó nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm của nhân dân được nâng cao. Công an huyện đã tập trung Công tác đấu tranh, lập hồ sơ, thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với công an xã, thị trấn, khu dân cư làm tốt công tác rà soát, phân loại quản lý đối tượng tại cộng đồng. Từ đó, từng bước làm giảm sự gia tăng và phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn. Cùng với các biện pháp phòng ngừa, công tác tuyên truyền, phối hợp đấu tranh giữa lực lượng Công an huyện với  MTTQ và các đoàn thể được triển khai đồng bộ. Vì vậy, thời gian qua, đã triệt xóa nhiều vụ mua bán, sử dụng ma túy. Trong giai đoạn 2015-2020 Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 90 vụ, 122 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ 26,404 gam ma túy tổng hợp và 13,059 gam Heroin, cùng một số công cụ, phương tiện liên quan; phối hợp đưa 58 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, công an huyện đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 10 vụ, 10 đối tượng phạm pháp về ma túy.

Để Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Chiến lược quốc gia phòng chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng chống ma túy năm 2020. Trong thời gian tới, Công an huyện Tam Đảo sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp trong phòng, chống tội phạm về ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng. Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khảo sát tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn để xây dựng phương án tấn công, truy quét các đối tượng, điểm và tụ điểm ma túy, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.