Chiếm dụng lòng đường làm sân phơi rơm, thóc vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông

15/05/2020

Thời điểm này, bà con nông dân tại các địa phương trên địa bàn huyện đang tiến hành thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2020. Tuy nhiên, đã thành thói quen, cứ đến mùa gặt là người nông dân lại biến đường giao thông thành sân phơi thóc, rơm rạ. Việc chiếm dụng lòng đường không chỉ vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên tuyến đường QL2B đi Tam Đảo và tuyến đường từ xã Hồ Sơn đi Thị trấn Đại Đình người dân vô tư sử dụng lòng đường để phơi thóc lúa, rơm rạ. Điều nguy hiểm là một số điểm phơi thóc kéo dài hàng chục mét, lấn hết làn đường dành cho xe thô sơ, xe gắn máy, thậm chí cả làn đường dành cho xe ô tô. Vì vậy, người tham gia giao thông không thể đi đúng làn đường của mình. Ngoài ra, người dân còn sử dụng gạch, đá, cành cây xếp thành hàng ngang, dọc trên đường để ngăn các phương tiện đang lưu thông không đi vào khu vực phơi thóc.

 

 

 

Người dân ngang nhiên phơi thóc lúa trên đường, bất chấp sự nguy hiểm

Tình trạng trên không chỉ xảy ra trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, mà còn xảy ra trên cả các tuyến đường liên thôn, liên xã. Việc lấn chiếm lòng đường để phơi thóc, rơm rạ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên những tuyến đường phủ đầy rơm sẽ khiến xe bị rơm quấn vào bánh xe làm mất thăng bằng tự ngã. Đối với ô tô, rơm rạ có thể quấn vào gầm xe và ống xả. Thóc, rơm rạ phơi trên đường còn trở thành vật cản với những phương tiện giao thông. Người phơi rơm, thóc cũng có nguy cơ cao xảy ra va chạm với các phương tiện giao thông.

Giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ là một giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm TTATGT. Chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở tới mỗi người dân để nâng cao ý thức, không phơi rơm, thóc ra đường nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cho chính bản thân mình./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google