Ngăn ngừa tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập gây rối trật tự giao thông

14/05/2020

Thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng có chiều hướng gia tăng, gây rối trật tự giao thông, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Các cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Ngày 30/4, Công an huyện Tam Đảo nhận được tin báo của quần chúng về việc có có một nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe từ Quốc lộ 2B vào Tỉnh lộ 302 (đường đi Khu danh thắng Tây Thiên), đồng thời phát trực tiếp trên Facebook. Công an huyện Tam Đảo đã triển khai lực lượng ngăn chặn, bắt giữ, tuy nhiên các đối tượng đã rời khỏi địa bàn. Tiếp tục truy xét, trích xuất camera và khai thác thông tin trên mạng xã hội, phát hiện các đối tượng này hẹn nhau tiếp tục lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe tại đường vào Khu danh thắng Tây Thiên, Đội CSGT Công an huyện đã chủ động triển khai lực lượng phục bắt.

Phương tiện để các đối tượng sử dụng đua xe đã được công an huyện Tam Đảo tam giữ xử lý theo quy định

Đến 10h45’ ngày 01/5, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 14 đối tượng đi 8 xe máy đang có hành vi đánh võng, thi bốc đầu xe tại Tỉnh lộ 302 (thuộc thị trấn Đại Đình). Trong đó, có 13 đối tượng ở tỉnh Phú Thọ, 1 đối tượng ở huyện Tam Đảo, với độ tuổi từ 16 đến 21. Các đối tượng khai nhận quen biết nhau trên mạng xã hội và rủ nhau tập trung đánh võng, bốc đầu xe trong dịp nghỉ lễ. Hiện, Công an huyện Tam Đảo đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Tụ tập đông người để đua xe, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe không chỉ gây nguy hiểm cho chính các đối tượng mà còn gây rối trật tự an toàn giao thông. Hơn nữa, hành vi quay clip, phát trực tiếp trên mạng xã hội của các thanh, thiếu niên là sự thách thức pháp luật, đồng thời thể hiện sự cổ súy, kích động hành vi vi phạm pháp luật.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng trên địa bàn ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, Công an huyện Tam Đảo cũng chủ động nắm tình hình về trật tự giao thông thông qua hệ thống camera an ninh trên địa bàn huyện, qua tin báo của quần chúng nhân dân và qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo. Đồng thời Công an huyện kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý triệt để tất các hành vi tụ tập đông người lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, đua xe".

Tuy nhiên, để hình thành ý thức chấp hành tốt luật lệ giao thông đường bộ nhất là đối với các đối tượng là thanh thiếu niên, triệt để ngăn chặn tình trạng tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự an toàn giao thông thì cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh, chính quyền các địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội để đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về chấp hành Luật Giao thông đường bộ tới các em học sinh, thanh thiếu niên và toàn thể nhân dân… Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn./.

Minh Hưng(CA huyện)