Khai mạc lớp truyền dạy nghệ thuật hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu

08/10/2019

 

Chiều ngày 06/10/2019, tại UBND xã Đạo Trù, Cục văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy nghệ thuật hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu gắn với công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tham dự lớp học có đồng chí Nguyễn Duy Kiên – Phó Trưởng Phòng nếp sống Văn hóa - Cục văn hóa cơ sở; đồng chí Bùi Thị Thu Quyên - Phó Giám đốc Trung Tâm Văn hóa tỉnh; đồng chí Lại Lâm Bình - Giám đốc Trung Tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tam Đảo; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đạo Trù cùng các nghệ nhân và 50 học viên tham gia lớp học.

 

Đồng chí Nguyễn Duy Kiên – Phó Trưởng Phòng nếp sống Văn hóa - Cục văn hóa cơ sở phát biểu khai mạc

 

Theo đó, lớp học sẽ được tổ chức trong thời gian 5 ngày, trong quá trình học các học viên sẽ được các nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ hát Soọng cô của xã truyền đạt, rèn luyện đầy đủ các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và kiến thức cơ bản về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Ngoài ra các học viên còn được truyền dạy những bài hát giao duyên gắn với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất và hát đối đáp trong ngày lễ hội, ngày Tết, ca ngợi quê hương giàu đẹp. Kết thúc lớp học, BTC lớp học tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ để đánh giá kết quả học tập trong khóa học.

 

Tiết mục hát Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu tại lớp học

 

Thông qua lớp học, nhằm giúp cho các học viên biết nói, biết hát bằng ngôn ngữ của dân tộc mình và hiểu biết sâu sắc hơn nữa về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Tam Đảo, qua đó góp phần bảo tồn, giữ gìn, khai thác và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện. Đồng thời giúp cho thế hệ trẻ thêm yêu và trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc mình./. 

 

Toàn cảnh lớp học

 

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google