Tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh

04/10/2019

 

Giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên luôn là nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục. Làm thế nào để việc giáo dục đó trở nên lôi cuốn, có ý nghĩa thiết thực với thế hệ trẻ ? Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo đã tổ chức nhiều hoạt động giàu ý nghĩa, có tác động sâu sắc tới tư tưởng, tình cảm của học sinh.

Mới đây, Đoàn thanh niên Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo đã phối hợp cùng huyện đoàn Tam Đảo, Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi ngoại khóa chuyên đề giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống anh hùng lực lượng TNXP Việt Nam cho hơn 600 em học sinh.

Với giọng kể trầm ấm, xúc động của người từng tham gia trực tiếp nơi chiến trường, qua những câu chuyện kể sinh động, giàu cảm xúc, bác Trần Hợi – Ủy viên ban chấp hành, Trưởng ban tuyên truyền tỉnh hội đã giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử anh hùng của lực lượng TNXP cũng như của toàn dân tộc.

 

Bác Trần Hợi – Ủy viên ban chấp hành, Trưởng ban tuyên truyền Hội cựu TNXP tỉnh nói chuyện về truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam

Theo đó, ngày 15/7/1950, theo chỉ thị của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị TNXP công tác Trung ương đầu tiên tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với 225 đội viên để phục vụ chiến dịch Biên giới. Trong kháng chiến chống Pháp, TNXP đã góp phần quan trọng bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương, tham gia xây dựng các tuyến đường huyết mạch phục vụ chiến đấu. Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trên 16.000 cán bộ, đội viên TNXP đã đảm bảo giao thông thông suốt ở các toạ độ lửa như đèo Pa Đin, ngã ba Cò Nòi…đóng góp to lớn vào chiến thắng lừng lẫy 5 Châu, chấn động địa cầu của dân tộc.

Sang thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mĩ, cùng với bộ đội mang quyết tâm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, trên 200.000 TNXP đã đảm bảo huyết mạch giao thông với khẩu hiệu tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc”. Những địa danh ghi đậm chiến công của TNXP thời kỳ này như Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hàm Rồng, đường 20 Quyết Thắng, núi Nhồi, hang Tám Cô… mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc với niềm tự hào bi tráng nhất. Giáo viên và học sinh vô cùng xúc động khi nghe kể về sự chiến đấu và hi sinh anh dũng của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Đó như biểu tượng cho sức mạnh của lòng yêu nước sâu sắc, sức mạnh và hoài bão tuổi trẻ, quyết tâm khai thông, bảo vệ tuyến đường phục vụ chiến đấu, biểu tượng cho khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

 

Sau đại thắng mùa xuân 1975, 300.000 TNXP tiếp tục cống hiến sức trẻ và xương máu cho việc khai hoang phục hóa, xây dựng vùng kinh tế mới và bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Và trong thời kỳ mới hiện nay, lực lượng cựu TNXP cũng có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Trong suốt công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, lực lượng TNXP đã có những hy sinh mất mát to lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ của Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, có hơn 5.000 liệt sĩ và hàng vạn  thương binh TNXP trên khắp mọi miền đất nước.  

 

Toàn cảnh  buổi ngoại khóa

 

 

Buổi nói chuyện trở lên sôi nổi hơn khi bác Trần hợi liên hệ đến thực tế cuộc sống và lý tưởng, trách nhiệm của thế hệ thanh niên hiện nay.

Em Nguyễn Thị Hiền – Lớp 12A1 cho biết: Qua buổi ngoại khóa, em rất xúc động và tự hào về truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP nói riêng và của dân tộc ta nói chung. Môn Lịch sử là môn chúng em đăng kí dự thi tốt nghiệp, những buổi chuyên đề như thế này cung cấp cho chúng em rất nhiều kiến thức bổ ích. Chúng em thầm tự nhủ sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức thật tốt để trở thành những công dân có ích, xứng đáng với truyền thống cha anh.

 

Văn Dũng - Trung tâm GDNN – GDTX Tam Đảo

 

tìm kiếm
WebSite
Google