Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục bậc THCS trên địa bàn xã Minh Quang

04/10/2019

 

Sáng ngày 03/10/2019, UBND huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Minh Quang, Trường THCS Minh Quang về việc tìm các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục bậc THCS trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Tiến - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Minh Quang; Hiệu Trưởng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Minh Quang cùng các thầy giáo, cô giáo là Tổ trưởng tổ bộ môn của nhà trường.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Năm học 2018 – 2019, Trường THCS Minh Quang có tổng số 482 em học sinh với 12 lớp ( từ lớp 6 đến lớp 9). Nhà trường có 26 giáo viên đạt tỷ lệ 2,16 giáo viên / lớp; trình độ giáo viên đạt chuẩn chiếm 23,08%, trình độ trên chuẩn đạt 76,92%. Cơ sở vật chất nhà trường cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học, nhà trường có 03 dãy phòng học; phòng tin học, phòng học bộ môn đã được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học. Tuy nhiên trong năm học 2018 – 2019 vừa qua, theo đánh giá của ngành Giáo dục & Đào tạo tỉnh thì chất lượng giáo dục trên địa bàn xã Minh Quang ở cấp học THCS có sự đi xuống, bị giảm 02 bậc trên bảng xếp hạng toàn tỉnh. Bên cạnh đó thì trên thực tế chất lượng giáo dục trên địa bàn xã nói chung vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi vẫn còn thiếu; phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em mình, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên, sự phân luồng học sinh chưa có hiệu quả, ý thức tự học của học sinh chưa cao dẫn đến ảnh hưởng về chất lượng giáo dục trên địa bàn xã. Vì thế, để khắc phục các hạn chế yếu kém còn tồn tại, hội nghị đã thảo luận, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp để làm nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học 2019 – 2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của nhà trường, các thầy, cô giáo, cán bộ quản lý đã tự nhận khuyết điểm và đề ra các kế hoạch khắc phục những tồn tại trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị mỗi thầy giáo, cô giáo Trường THCS xã Minh Quang làm tốt công tác giảng dạy, làm tròn trách nhiệm với nghề nghiệp, phát huy tinh thần yêu nghề, tâm huyết với nghề. Nhà trường tổ chức ký cam kết với các tổ trưởng tổ chuyên môn về chất lượng giáo dục cho học sinh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý; tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, tăng cường thời lượng dự giờ đối với giáo viên đứng lớp, tổ chức kiểm tra khảo sát chất lượng học sinh theo tháng, theo quý; tổ chức phân luồng học sinh, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh khá - giỏi để lấy mũi nhọn; phụ đạo, kèm thêm những em học sinh đại trà, học sinh yếu, kém giúp các em có sự tiến bộ trong học tập; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, giữa phụ huynh với giáo viên. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị UBND xã Minh Quang, ngành giáo dục huyện tăng cường quan tâm đến cơ sở vật chất cho nhà trường, đẩy mạnh việc xã hội hóa giáo dục nhằm thu hút các nhà đầu tư cho giáo dục; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm trong giáo dục đến các bậc phụ huynh từ đó tạo sự đồng thuận, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của phụ huynh quan tâm đến việc học tập của con, em mình hơn, qua đó nhằm tạo sự chuyển biến về chất lượng giáo dục trên địa bàn xã nói chung và cấp THCS nói riêng trên địa bàn xã../..

 

Trần Luận

 

tìm kiếm
WebSite
Google