Hội thảo khoa học về xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo

24/07/2019

Sáng 23/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Tam Đảo tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án xây dựng làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo. Đồng chí Hoàng Trường Kỳ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Đề án về xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo và đồng chí Vũ Khánh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đồng chí Lưu Đức Long – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu Quốc hội khóa XIV; các đồng chí trong Hội đồng khoa học & Kỹ thuật tỉnh.

Đồng chí Hoàng Trường Kỳ - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Đề án về xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo phát biểu kết luận Hội thảo

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc nâng cao trình độ dân trí, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tạo điều kiện giao lưu văn hóa - xã hội giữa các dân tộc các vùng miền; tạo nhiều cơ hội việc làm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Những năm qua cơ cấu kinh tế huyện Tam Đảo dần chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành du lịch dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; công tác quy hoạch và đầu tư hạ tầng cho lĩnh vực du lịch được quan tâm. Tuy nhiên Tam Đảo vẫn là huyện khó khăn của tỉnh, sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao, cơ cấu lao động chuyển dịch chậm, các hoạt động du lịch dịch vụ còn nhỏ lẻ, chất lượng thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện… Vì vậy việc ban hành Đề án về phát triển du lịch cộng đồng huyện Tam Đảo là một nhiệm vụ thiết thực cần sớm được triển khai.

Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Sán Dìu và phát triển du lịch cộng đồng do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn xây dựng đề án là Công ty Cổ phần Quảng cáo truyền thông Viettimes; địa điểm triển khai thực hiện đề án là thôn Tân Phú, xã Đạo Trù. Thời gian thực hiện đề án chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2019 đến năm 2022, giai đoạn 2 từ 2023 đến năm 2025.

Đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu Quốc hội khóa XIV phát biểu tại Hội thảo

Đề án sẽ hướng tới xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch làng văn hóa dân tộc Sán Dìu gồm khu trung tâm đón tiếp khách du lịch, các quầy dịch vụ bán hàng quà lưu niệm, sản vật địa phương, xây dựng nhà văn hóa giao lưu văn hóa, văn nghệ, khám phá ẩm thực địa phương; đầu tư hỗ trợ 60 hộ dân có đủ điều kiện đón tiếp và phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ tại gia cho du khách; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm du lịch cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến phát triển thị trường du lịch và hình thành các tour du lịch kết nối với địa phương phụ cận. Đề án cũng hướng tới các sản phẩm dịch vụ như: khu nhà cổ truyền thống của dân tộc Sán Dìu và khu nghỉ dưỡng phong cách nhà cổ Sán Dìu (Homestay); tour tham quan bản làng (Village walk); tour học nấu ăn thưởng thức ẩm thực truyền thống của dân tộc Sán Dìu nói chung và huyện Tam đảo nói riêng và các chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống.

Nguồn vốn đầu tư dựa trên nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, vốn đầu tư cá nhân, doanh nghiệp; tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là trên 91 tỷ đồng, trong đó cơ cấu vốn đối ứng cho đầu tư xây dựng xã hội hóa 50%, nhà nước 50%. Dự kiến sau khi đề án đi vào hoạt động thu hút được khoảng 200.000 lượt khách/năm.

Các ý kiến tham gia tại Hội thảo gợi ý huyện Tam Đảo cần xây dựng Nghị quyết về phát triển du lịch gắn với triển khai đề án, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng rộng hơn cho cả huyện Tam Đảo, trong đó lấy thôn Tân Phú làm trung tâm; chú trọng đầu tư các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với phục dựng hoạt động của các làng nghề của người Sán Dìu; sưu tầm, biên soạn, xuất bản sách đa ngôn ngữ để có những văn hóa phẩm đáp ứng yêu cầu quảng bá điểm đến của du lịch, quảng bá di sản văn hóa tộc người và phục vụ nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu của du khách nội địa cũng như du khách quốc tế.

Các ý kiến đồng tình ủng hộ cần triển khai đề án như một mô hình điểm về du lịch cộng đồng; thống nhất chỉnh sửa lại tên đề án đáp ứng quy mô, tiềm năng, thế mạnh du lịch Tam Đảo. Để triển khai đề án du lịch cộng đồng thành công, cần sự đồng thuận vào cuộc của người dân địa phương nên Đề án cũng cần chú trọng đến các giải pháp thông tin, tuyên truyền phát triển du lịch cộng đồng cho người dân; bên cạnh nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà nước, cần có sự đồng hành các doanh nghiệp./.