Tổng kết công tác tổ chức lễ hội Tây Thiên 2019

12/04/2019

Ngày 11/4/2019, Ban tổ chức (BTC) lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi 2019 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức lễ hội Tây Thiên 2019. Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BTC lễ hội Tây Thiên năm 2019 chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên BTC lễ hội Tây Thiên năm 2019.

Lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra từ ngày 20 - 22/3/2019 (ngày 15 - 17/2 âm lịch) tại Khu danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo bao gồm các nội dung: Lễ cáo, rước kiệu, dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, chùa Thượng, đền Thượng. Phần hội gồm các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, hội trại văn hóa, giao lưu văn nghệ, hội chợ thương mại, du lịch; hội thi làm bánh, thi nấu cơm, giải vô địch bóng chuyền nam nữ tỉnh. Bên cạnh đó năm nay Lễ hội Tây Thiên năm 2019 còn diễn ra Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi năm 2019; Lễ đón Bằng chứng nhận tiếng hát Sọong Cô của người Sán Dìu được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và giao lưu Soọng Cô huyện lần thứ IV năm 2019. Với sự chuẩn bị chu đáo, tất cả các hoạt động của Lễ hội Tây Thiên đã được tổ chức trang nghiêm, an toàn, đúng quy định, tạo được không khí vui tươi phẩn khởi trong lòng mọi người dân và du khách. Trong những ngày diễn ra lễ hội tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác y tế đã được thực hiện tương đối tốt. Đặc biệt là lễ hội Tây Thiên 2019 đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân địa phương và du khách gần xa đến tham dự.

Tuy nhiên công tác tổ chức lễ hội vẫn còn một số hạn chế như: Một số khâu, một số bộ phận còn lúng túng; công tác mời đại biểu còn chậm, công tác VSMT có lúc chưa đảm bảo kịp thời...

Tại hội nghị các đại biểu đã thống nhất đánh giá cao lễ hội Tây Thiên 2019 đã thành công tốt đẹp tạo được ấn tượng tốt đẹp cho du khách gần xa, mang ý nghĩa truyền thống và xã hội sâu sắc tạo ra ngày hội nhiều sắc màu để báo công lên Quốc Mẫu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác tổ chức lễ hội, đồng thời khẳng định những kết quả tốt đẹp tại Lễ hội Tây Thiên 2019 đã có nhiều đổi mới, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp – Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tây Thiên 2019 cũng đề nghị: Cơ quan thường trực Ban tổ chức lễ hội Tây Thiên năm 2019 hoàn thiện báo cáo theo quy định; Phòng Tài chính & Kế hoạch huyện xem cấp kinh phí bổ sung cho các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban tổ chức; Phòng Văn hóa & TT huyện phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện, Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phát huy những giá trị của khu di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên.

Cũng tại hội nghị đã thông qua Quyết định khen thưởng cho các tập thể và  cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia tổ chức Lễ hội Tây Thiên năm 2019…./.