Chị Hương bên những chùm nho Hạ Đen trĩu quả sắp cho thu hoạch

02/11/2021

Về xã Hồ Sơn, theo lời giới thiệu của người dân địa phương chúng tôi được biết đến và được thăm quan vườn nho Hạ Đen của gia đình chị Nguyễn Thị Hương thôn Núc Hạ xã Hồ Sơn đúng vào thời đang chuẩn bị cho thu hoạch nhìn những chùm nho sai trĩu, to, tròn sắp cho thu hái, chúng tôi cảm nhận thấy niềm vui trên nét mặt của chị Hương khi vụ nho đầu tiên của gia đình sắp đến ngày thu hoạch.

 

Chị Hương bên những chùm nho Hạ Đen trĩu quả sắp cho thu hoạch

Qua tìm hiểu, trò chuyện chia sẻ với chủ nhà vườn thì vào thời điểm khoảng tháng 3 năm 2021 gia đình chị Hương mạnh dạn thực hiện mô hình trồng nho Hạ Đen với số lượng gần 1000 gốc, trên diện tích hơn 2000m2, diện tích đất vườn của nhà. Sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc đến nay vườn nho đang trong giao đoạn cho thu hoạch và dự kiến sẽ cho thu nhập cao hơn so với trồng các loại nho khác.

Chị Hương chia sẻ: “ Trước khi đến với mô hình trồng nho Hạ Đen, gia đình chị làm mô hình chăn nuôi lợn thịt do mấy năm trở lại đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 dẫn đến giá lợn giảm, dịch bệnh trên gia súc xuất hiện nhiều làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi như chúng tôi. Xuất phát từ đó gia đình tôi nghĩ rằng phải tìm một hướng đi mới để phục hồi kinh tế gia đình. Nghĩ là làm tôi đã lên mạng tìm hiểu về các mô hình phát triển kinh tế thì được biết đến mô hình trồng nho Hạ Đen phù hợp lại cho giá trị kinh tế cao. Để thực hiện được mô hình gia đình tôi đã đi tim hiểu ở các mô hình trồng nho Hạ Đen ở Bắc Ninh – Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm. Khi mới triển khai mô hình, do còn bỡ gỡ, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong khâu trồng và chăm sóc nho Hạ Đen, cách chăm sóc nho cần sự tỉ mỉ, khéo léo, nếu chăm bón không cẩn thận có thể bị héo và chết. Thời gian đầu nho mới trồng còn kém sức sống tôi cảm thấy nản, tuy nhiên không chịu thua tôi đã lên mạng tìm hiểu cách chăm bón, cách thức chăm sóc theo từng giai đoạn đến khi thấy vườn nho ngày càng phát triển tốt và tôi hy vọng vụ đầu tiên này sẽ cho thu hoạch cao cho gia đình”

 

Chị Hương dẫn đi thăm qua vườn nho Hạ Đen của gia đình

Qua khảo sát thực tế chi phí ban đầu cho 1 sào nho là khá lớn từ 40 – 50 triệu đồng/ sào, tuy nhiên tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm, mỗi năm cho 02 vụ thu hoạch với sản lượng từ 1,5 tạ đến 1,8 tạ / sào.

Nhờ áp dụng đúng quy trình trồng và chăm sóc nên gần 1000 gốc nho của gia đình chị Hương đều đã ra quả với những chùm sai trĩu, quả to, mọng nước, theo đánh giá bước đầu chị Hương nhận thấy giống nho Hạt Đen phù hợp với thổ nhưỡng đất ở đây nên cây nho sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả đẹp, dự báo sẽ cho năng suất cao trong thời gian tới.

Qua mô hình này, có thể thấy đây là mô hình trồng nho Hạ Đen đầu tiên mà người nông dân như gia đình chị Hương đã tiên phong đưa giống nho Hạ Đen về trồng trên vùng đất Tam Đảo. Gia đình chị Hương cũng là gia đình rất tiêu biểu trong xã dám nghĩ, dám làm chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật để áp dụng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và cũng đóng vai trò tích cực trong việc thay đổi, cách nghĩ, cách làm của người dân trên địa bàn xã trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển mục tiêu xây dựng NTM nâng cao của xã.

Chia sẻ thêm với chúng tôi chị Hương cho biết: “Dự kiến trong thời điểm thu hoạch gia đình tôi sẽ phối hợp với địa phương, các tổ chức cá nhân, các nhà tiêu bao sản phẩm tổ chức hội thảo để khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng vụ nho đầu tiên, của gia đình. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng quy mô trồng nho Hạ Đen để nâng cao thu nhập cho gia đình và đồng thời định hướng phát triển theo hướng sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch phục vụ thi trường du lịch của huyện nhà”

Theo chị Hương chỉ còn một tháng nữa là vườn nho của gia đình chị cho thu hái, hiện nay một số đơn vị phân phối sản phẩm rau, quả an toàn và một số cá nhân người tiêu dùng đã liên hệ tiêu bao sản phẩm của gia đình. Kết quả ước tính cho 6 sào nho của chị ước đạt hơn 1 tấn quả, theo giá thị trường hiện nay thì gia đình chị sẽ thu về khoảng gần 200 triệu/ vụ.

Có thể thấy bước đầu thành công từ mô hình trồng nho Hạ Đen của chị Nguyễn Thị Hương thôn Núc Hạ xã Hồ Sơn sẽ là cơ hội để nhiều người dân trên địa bàn trong huyện, tỉnh biết đến mô hình để thăm quan học tập kinh nghiệm từ đó góp phần nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống, hơn nữa nhiều người trên địa bàn sẽ được có thêm cơ hội sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng cao và giá thành hợp lý từ những mô hình như mô hình trông nho Hạ Đen này./.

Trần Luận

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào