Hiệu quả của mô hình nuôi thỏ theo hướng liên kết

01/09/2021

Thời gian qua, thực hiện quá trình phát triển kinh tế, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế phát triển hiệu quả, không chỉ tạo thu nhập cho hộ gia đình mà còn liên kết giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Một trong số đó là mô hình chăn nuôi thỏ Newzealand theo hướng liên kết của anh Nguyễn Mạnh Thắng ở thôn Quang Đạo, xã Yên Dương.

Chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi thỏ của anh Nguyễn Mạnh Thắng, nhìn quy mô chuồng trại rộng lớn, khép kín với hàng nghìn con thỏ lông trắng béo mập, khỏe khoắn khiến chúng tôi khâm phục tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của anh nông dân trẻ. Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội I chuyên ngành Thú y, từng làm việc tại một doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn và chăn nuôi gia công với mức thu nhập ổn định, nhưng với khát vọng làm giàu trên mảnh đất khó - nơi mình sinh ra, anh Nguyễn Mạnh Thắng đã quyết định về quê lập nghiệp. Trải qua thử nghiệm nuôi lợn và gà đẻ nhưng hiệu quả kinh tế bấp bênh bởi phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, dịch bệnh và giá cả thị trường khiến anh luôn trăn trở tìm hướng đi mới. Năm 2014, qua tìm hiểu, nhận thấy nuôi thỏ trắng Newzealand hiệu quả kinh tế cao,  dễ nuôi, không cần quá nhiều vốn lại có đầu ra ổn định nên anh đã bàn với vợ đầu tư gần 500 triệu xây dựng hệ thống chuồng nuôi bán tự động và thí điểm gần 1 nghìn con thỏ giống.

 

 

 

Anh Nguyễn Mạnh Thắng chăm sóc Thỏ của gia đình

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, thỏ chậm lớn nên anh thường xuyên phối hợp với đơn vị cung ứng giống ở Sơn Tây (Hà Nội) để nhờ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật. Ngoài việc vận dụng kiến thức đã từng được học ở trường đại học anh cũng chăm chỉ  nghiên cứu, học hỏi cách chăm thỏ qua tivi và mạng internet, tham khảo các trang trại thỏ ở các tỉnh, thành khác để ứng dụng cho trại thỏ của mình. Do được chăm sóc cẩn thận, kết hợp khí hậu Tam Đảo dịu mát nên lứa thỏ đầu tiên của anh sinh trưởng, phát triển tốt, sau 3 tháng đã có thể xuất chuồng với giá bán buôn thời điểm đó là 40 nghìn đồng/kg, phục vụ cho các quán chuyên đặc sản, nhà hàng trong và ngoài tỉnh, trừ mọi chi phí gia đình anh đã bắt đầu có lãi. Thành công bước đầu đã tạo động lực cho anh Thắng tiếp tục phát triển nghề chăn nuôi thỏ, năm 2015, anh tái đàn nuôi 250 con thỏ cái, gần 50 thỏ đực, duy trì thường xuyên hơn 1,5 nghìn con thỏ thương phẩm và hơn 300 con thỏ giống. Cùng năm đó, nhận thấy chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả cao, anh quyết định thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Tam Đảo đưa mô hình chăn nuôi thỏ thành trọng yếu để phát triển kinh tế gia đình. Anh tận tình hỗ trợ các thành viên HTX xây dựng chuồng trại, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi thỏ. Hiện HTX chăn nuôi của anh có 10 thành viên duy trì hơn 20 nghìn con thỏ các loại, trong đó có hàng trăm thỏ nái đủ điều kiện sinh sản để tự sản xuất, cung cấp giống ra thị trường với số lượng hàng chục nghìn con mỗi năm. Riêng gia đình anh hiện có hơn 4 nghìn con thỏ các loại.

Anh Thắng chia sẻ: Thỏ Newzealand có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cân nặng tối đa có thể lên tới 5 – 6kg/con, chất lượng thịt thơm, ngon nên được thị trường ưa chuộng. Từ năm 2020 đến nay, do có dịch Covid-19, các nhà hàng, quán ăn nhiều lần phải tạm dừng hoạt động dẫn đến giảm lượng tiêu thụ thỏ thịt, khiến HTX bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, lường trước được những khó khăn có thể xảy ra và xác định sản xuất phải gắn với bao tiêu sản phẩm, ngay từ khi thành lập HTX, tôi đã tìm hiểu thị trường và ký hợp đồng liên kết, cung ứng sản phẩm cho công ty TNHH Nippon Zoki để xuất khẩu thỏ sang Nhật Bản nghiên cứu, chế biến dược phẩm. Nhờ vậy, dù thị trường ở các quán ăn, nhà hàng thời điểm này không ổn định, nhưng cơ bản vẫn đảm bảo “đầu ra” cho các thành viên HTX. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, bởi vậy để “làm ăn” lâu dài với doanh nghiệp, HTX luôn chú trọng nâng cao chất lượng chăn nuôi. Trong đó, tôi luôn hướng dẫn các thành viên HTX tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các khâu từ ăn uống, vệ sinh chuồng trại và phòng dịch cho thỏ theo đúng chuẩn để tạo ra sản phẩm “sạch” đúng nghĩa. Bên cạnh đó, cần chủ động đàm phán với doanh nghiệp thương lượng giá cả hợp lý, đảm bảo thu nhập cho các thành viên và các hộ liên kết. Dưới sự chèo lái của giám đốc HTX trẻ tuổi, năng động, HTX chăn nuôi Tam Đảo cơ bản duy trì hoạt động sản xuất. Ngoài cung ứng thỏ cho doanh nghiệp liên kết, HTX chăn nuôi Tam Đảo của anh Thắng còn là địa chỉ tin cậy cung cấp thỏ giống cho các trang trại, hộ chăn nuôi và cung cấp thịt thỏ an toàn cho các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Doanh thu trung bình của HTX đạt trên 5 tỷ/ năm, trung bình mỗi hộ liên kết đạt từ 400 triệu/ năm.

Mô hình nuôi thỏ Newzealand của HTX chăn nuôi Tam Đảo do anh Nguyễn Mạnh Thắng thành lập là một trong những mô hình kinh tế điển hình của việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu vật nuôi mang lại hiệu quả cao của xã Yên Dương. Việc “dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi” của anh Thắng không chỉ giúp gia đình anh làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình mà còn thiết thực tạo cơ hội cho người nông dân trong vùng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thúc đẩy kinh tế ở địa phương./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào