Hội LHPN xã Tam Quan tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

26/08/2021

Xã Tam Quan nằm ở phía Tây Bắc huyện Tam Đảo, cách trung tâm huyện lỵ 5 km. Với tổng diện tích tự nhiên là 2.794,16 ha. Dân số  hiện có 14.833 nhân khẩu với 4.433 hộ, trên địa bàn có 2 dân tộc chính cùng sinh sống là dân tộc Kinh và dân tộc Sán Dìu, số hội viên tham gia tổ chức Hội là 1.247 hội viên.

Phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; những năm qua các cấp Hội phụ nữ xã Tam Quan luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Hội LHPN huyện Tam Đảo, Thường trực Đảng ủy xã, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương; đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã; 5 năm qua, công tác Hội và phong trào phụ nữ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đề ra; đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Mô hình nuôi gà của gia đình chị Trần Thị Vân, thôn Quan Đình, xã Tam Quan

Xác định công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là yếu tố quan trọng để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, là nền tảng để hoàn thành các chương trình mục tiêu công tác Hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do vậy thời gian qua Hội LHPN xã Tam Quan đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác này.

Chị Lâm Thị Hồng Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Quan chia sẻ: Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đội ngũ cán bộ phải nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, của Hội, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt vào từng điều kiện cụ thể của địa phương. Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn liền với nhiệm vụ chính trị của địa phương phù hợp với tâm lý, nhu cầu nguyện vọng của chị em phụ nữ. Coi trọng việc xây dựng cán bộ Hội gắn với việc củng cố chất lượng hoạt động của chi Hội. Đa dạng hóa các mô hình tập hợp thu hút các tầng lớp phụ nữ.

Để thực hiện có hiệu quả và quản lý tốt các nguồn vốn vay, hàng năm Hội LHPN xã đã phối hợp với NHCSXH, chỉ đạo các TTTK&VV lựa chọn bình xét các hộ đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn. Hiện nay, Hội đang quản lý số vốn trên 30 tỷ đồng với 12 tổ vay vốn, cho 903 hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả với tỷ lệ hoàn trả trên 99%. Bên cạnh đó, hàng năm Hội LHPN xã còn chỉ đạo các chi, tổ Hội tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ; xây dựng Kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng hộ, phân công cán bộ, hội viên phụ nữ giúp đỡ. Các mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phong trào giúp nhau thường xuyên được các chi Hội duy trì có hiệu quả. Trong 5 năm, Hội đã giúp đỡ cho 24 chị có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 102 triệu đồng và 45 ngày công lao động.

Xác định công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm then chốt trong 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đặc biệt là công tác tập hợp, thu hút hội viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội LHPN xã Tam Quan đã xác định muốn nâng cao tổ chức Hội ngày một vững mạnh và phong trào phụ nữ phát triển toàn diện thì nhất thiết phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động và trách nhiệm; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phải có khả năng tập hợp, thu hút hội viên.

Ngoài việc xây dựng đội ngũ cán bộ Hội thì Hội LHPN xã Tam Quan còn chỉ đạo các chi Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ; đa dạng hóa các mô hình tập hợp thu hút hội viên; Điển hình là, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyển giao KHKT, tuyên truyền thông tin, kiến thức, các chủ trương chuyển giao tiến bộ mới trong sản xuất, chăn nuôi. Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức được 3 lớp tập huấn kiến thức chuyển giao KHKT cho 360 lượt hội viên phụ nữ.

Phân công cho các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã phụ trách trực tiếp các chi Hội thường xuyên theo dõi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên cũng như việc triển khai hoạt động công tác Hội tại chi Hội. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã phối hợp với bộ phận dân số kế hoạch hóa gia đình xã tuyên truyền hướng dẫn cho hội viên, phụ nữ về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình nhằm giúp hội viên phụ nữ có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tổ chức các hoạt động Giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian để các chị em phụ nữ được tham gia hoạt động giao lưu, giữ gìn bản sắc dân tộc mình. Từ những phong trào đó, tạo không khí thi đua sôi nổi; năng cao vai trò của tổ chức Hội đối với hội viên phụ nữ. Trong nhiệm kỳ, Hội LHPN xã đã kết nạp được 101 hội viên nâng tổng số hội viên tham gia tổ chức hội là 1247 hội viên, đạt tỷ lệ thu hút 91,9%.

Với những kết quả đạt được trong phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế,  xây dựng hội vững mạnh, Hội LHPN xã Tam Quan đã đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; được cấp ủy, chính quyền, các cấp hội đánh giá cao, khen thưởng./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào