Xã Hồ Sơn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân năm 2020

15/05/2020

Vụ Đông Xuân năm 2020, xã Hồ Sơn thực hiện gieo cấy được 153 ha, với các giống lúa như: TPR 225, Thiên Ưu 8, Khang dân 18. Để đảm bảo vụ xuân đạt năng suất cao, công tác dự báo, nhận định, đánh giá sát tình hình sâu bệnh,  hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ được triển khai thực hiện kịp thời. Tuy nhiên do thời tiết có những diễn biến phức tạp: Mưa đá, gió lốc…vì vậy đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lúa trên địa bàn.

Nông dân thôn Sơn Đồng xã Hồ Sơn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa

Hiện nay, hầu hết diện tích lúa trên địa bàn xã Hồ Sơn đang bước vào giai đoạn lúa chín rộ. Tranh thủ lúc thời tiết ủng hộ, bà con nông dân xã Hồ Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, trong đó, ưu tiên thu hoạch những diện tích lúa bị gãy đổ, hư hỏng do gió, lốc.

Để rút ngắn thời gian thu hoạch, tiết kiệm nhân công nhiều gia đình trên địa bàn xã đã áp dụng đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã Hồ Sơn đã thu hoạch được hơn 50% diện tích, năng xuất lúa ước đạt 170kg /sào, giảm 30%  năng xuất so với cùng kỳ.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, xã cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch tới đâu vệ sinh đồng ruộng, làm đất tới đó. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư phân bón, lúa giống và các điều kiện khác để tiến hành gieo cấy lúa vụ Mùa theo đúng khung lịch thời vụ../.

Trần Luận