Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồ Sơn: Sơ kết mô hình “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn”

15/11/2019

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Tam Đảo và Hội LHPN xã Hồ Sơn tổ chức sơ kết mô hình “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn” và tổ chức phiên chợ xanh giới thiệu sản phẩm an toàn tại UBND xã Hồ Sơn. Dự và chỉ đạo hội nghị sơ kết có đại diện Hội LHPN Việt Nam; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Tỉnh, Hội Nông dân tỉnh. Về phía huyện Tam Đảo có đồng chí Nguyễn Văn Đăng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lãnh đạo Hội LHPN huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – UBND xã Hồ Sơn và đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thăm quan gian hàng giới thiệu nông sản an toàn tại phiên chợ xanh

Thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 - 2020” của Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh đã nghiên cứu, phối hợp với các cấp, các ngành liên quan mở các lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên cán bộ, hội viên phụ nữ là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh; thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất thực phẩm an toàn. Đặc biệt Hội LHPN Tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN xã Hồ Sơn thực hiện mô hình “Phụ nữ tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn” thực hiện tại thôn Làng Hà từ ngày 9/9/2019. Mô hình đã thu hút được 50 hộ gia đình tham gia trồng các loại rau su su, rau cải, củ rau, cà chua, bí, trong đó có hơn 30ha trồng rau su su. Sau khi mô hình được thành lập, Ban chủ nhiệm mô hình đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia sản xuất an toàn, sử dụng hợp lý các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; sử dụng phân vi sinh và phân hữu cơ  thân thiện với môi trường; tổ chức được 1 lớp tập huấn về kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc duy trì hoạt động của mô hình gặp khó khăn trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật; cơ sở vật chất, nhân lực quản lý, chi phí sản xuất kinh doanh cao; sản phẩm chưa đa dạng về chủng loại; ...

Để tiếp tục xây dựng và mở rộng mô hình trên địa bàn xã trong thời gian tới, Hội LHPN xã Hồ Sơn tăng cường công tác tuyên truyền vận động các hộ dân sản xuất rau đảm bảo tiêu chuẩn; xây dựng mô hình gắn kết với cộng đồng và phát triển bền vững; quảng bá sản phẩm và tăng cường giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị Hội LHPN huyện Tam Đảo còn tổ chức phiên chợ xanh giới thiệu những sản phẩm nông sản sạch, an toàn của các Chi hội phụ nữ cơ sở trên địa bàn huyện./.