Hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa mới Hà Phát 3 vụ mùa năm 2019

12/09/2019

Sáng ngày 11/9/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo phối hợp với UBND xã Yên Dương tổ chức hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa mới Hà Phát 3 vụ mùa năm 2019.

Các đại biểu thăm quan mô hình lúa Hà Phát 3 vụ mùa năm 2019 tại thôn Đồng Thành xã Yên Dương

Vụ mùa năm 2019 tại thôn Đồng Thành xã Yên Dương, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với UBND xã Yên Dương tổ chức xây dựng mô hình trình diễn giống lúa mới Hà Phát 3 với quy mô 2ha do Công ty cổ phần công nghệ cao Hà Phát cung cấp giống. Qua gieo cấy giống lúa thuần Hà Phát 3 và đối chứng với giống Khang dân 18 cho thấy: Giống lúa này sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung, bộ lá xanh nhạt, dạng đứng, chiều cao cây khoảng 107cm có khả năng chống đổ tốt, trỗ bông tập trung, chín đồng đều, thời gian sinh trưởng vụ mùa khoảng 102 ngày, thích hợp cho luân canh tăng vụ, không ảnh hưởng tới gieo trồng cây vụ đông; có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại như: bạc lá,khô vằn, dầy nâu;, tỷ lệ hạt chắc đạt cao trên 85%. Đặc biệt giống lúa Hà Phát 3 có khả năng thâm canh cao, hạt gạo đẹp, cơm dẻo không dính, có vị đậm.

Lãnh đạo Trạm Khuyến nông huyện phát biểu tại hội nghị tham quan đầu bờ

Sau khi thăm quan và đánh giá mô hình, các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao giống lúa Hà Phát 3, đồng thời đề nghị tiếp tục nghiên cứu chọn, tạo giống lúa có độ thuần cao, giúp bà con nhân dân đưa vào sản xuất đại trà trong vụ mùa năm 2020. Trạm Khuyến nông huyện cũng mong muốn các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện, lựa chọn, đưa vào sản xuất đại trà trong các vụ tiếp theo, góp phần làm tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, đồng thời làm phong phú cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao trên địa bàn các xã nói riêng và huyện Tam Đảo nói chung./.