Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Văn Hùng kiểm tra, chỉ đạo công tác chống khô hạn trên địa bàn huyện

02/05/2013

Sáng 24/04/2013 đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện có buổi kiểm tra công tác phòng chống hạn hán các xã trên địa bàn huyện. Cùng đi kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT; Bùi Văn Cầu - Trưởng Trạm khuyến nông huyện; Văn Đăng Khánh – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thuỷ lợi Tam Đảo, lãnh đạo các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác chống hạn tại thôn Đại Điền – Lán Than (Đại Đình)

Hiện nay do tình hình nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến nguồn nước tưới trên địa bàn các xã bị cạn kiệt, do đó sản xuất vụ Xuân – 2013, diện tích lúa và hoa màu bị khô hạn ngày càng gia tăng. Theo thống kê của các xã đến thời điểm hiện nay Đại Đình có khoảng 31ha bị khô hạn, Đạo Trù khoảng 100ha, Bồ Lý 16 ha, Tam Quan 12 ha...

Trước tình hình đó, công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Tam Đảo duy trì hoạt động tiến hành bơm đưa nước vào kênh dẫn cung cấp nước tưới ở tất cả các khu vực cho diện tích lúa bị khô hạn nặng, tuy nhiên trước tình hình nắng nóng kéo dài như hiện nay, nguồn nước bị cạn kiệt, nhiều diện tích lúa và hoa màu ở vị trí cao, xa nguồn nước tạo ra không ít khó khăn trong quá trình cung cấp nước tưới chống hạn.

Sau khi kiểm tra diện tích lúa và hoa màu bị khô hạn tại các thôn Đại Điền, Lán Than, Sơn Thanh (Đại Đình), Ngọc Thụ, Tân Lập (Bồ Lý )..., khảo sát nguồn nước tại một số khu vực, để hạn chế thiệt hại và đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân trong tình hình nắng hạn kéo dài, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã rà soát diện tích lúa và hoa màu bị khô hạn đến thời điểm hiện nay, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH một thành viên Thuỷ lợi Tam Đảo rà soát nguồn nước bằng mọi cách đấu nối cung cấp nguồn nước phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong điều kiện khô hạn. Công ty TNHH Thuỷ lợi Tam Đảo, đưa máy móc thiết bị lắp đặt các trạm bơm dã chiến chống hạn, tiến hành đấu nối, bơm tát, bơm truyền đưa nước vào các vùng cấy lúa trọng điểm, xa khu vực đầu mối, khu vực hạn hán cục bộ. Bà con nhân dân trên cơ sở nguồn nước Công ty TNHH Thuỷ lợi truyền dẫn vào các kênh, mương cần chủ động đấu nối dẫn về tưới, cung cấp cho diện tích lúa và hoa màu của gia đình. Tình hình nắng nóng, khô hạn sẽ còn kéo dài vì vậy về lâu dài đồng chí yêu cầu nhân dân phải sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước, thường xuyên tiến hành nạo vét kênh mương, ao, hồ khu vực trũng có nước để duy trì nguồn nước tưới chống hạn.

-Xuân Anh-