Xây dựng Tam Đảo thành huyện du lịch

11/04/2006

Đến huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc là đến các điểm du lịch nổi tiếng như: khu nghỉ mát Tam Đảo nằm trên độ cao gần 1.000 mét, phong cảnh núi non hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách đặc biệt vào mùa hè. Khu vườn Quốc gia Tam đảo có diện tích trên 19.000 ha, có trên 620 loài cây thân gỗ, thân thảo, 120 loài chim đẹp, 40 loài thú quý là nơi du lịch tham quan nghiên cứu lý tưởng. Cách khu nghỉ mát Tam Đảo 10 km là khu danh thắng Tây Thiên, nơi thờ Quốc mẫu Năng Thị Tiêu vợ vua Hùng Vương thứ 7, Bà là người có công giúp Vua đánh thắng giặc ngoại xâm và phát triển nông nghiệp. Nơi đây còn có nhiều điểm tham quan kỳ thú như: Thác Bạc, Đầm Sen, Ao Dứa, núi Rùng Rình, Hồ giải oan, chùa Đồng cổ. Cũng trong quần thể danh thắng Tây Thiên, khu du lịch lịch sử- văn hoá Thiền Viện Trúc Lâm vừa được đầu tư xây dựng to đẹp nhất khu vực miền Bắc, đáp ứng nguyên vọng của đông đảo phật tử trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, còn có khu nghỉ dưỡng, có Sân Golf rộng hàng chục ha, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế giúp khách du lịch tận hưởng ngày nghỉ thoái mái. Ngoài ra, trên địa bàn hàng năm, còn có nhiều lễ hội truyền thống như: lễ hội cướp phết, kéo lửa nấu cơm, kéo song của người Tày, Dao, Cao Lan; nhiều làng nghề truyền và các món ăn đặc sản dân tộc hấp dẫn du khách thập phương.

 

 

Với tiềm năng phong phú cả về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, huyện Tam Đảo hoàn toàn có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch tham quan nghiên cứu, du lịch lịch sử - văn hoá, nghỉ dưỡng, thể thao, leo núi.Với những tiềm năng và lợi thế như vậy, nhưng hiện nay việc đầu tư, khai thác để phục vụ khách du lịch chưa hợp lý, kém hiệu quả.

 

 

Chủ trương của huyện đến năm 2015, Tam Đảo sẽ cơ bản trở thành huyện du lịch và đến năm 2020 trở thành huyện du lịch trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực. Do đó, Tam Đảo sẽ tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu theo hướng lấy kinh tế du lịch làm mũi nhọn, làm động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế khác. Dự kiến từ nay đến năm 2010 huyện sẽ đầu tư 1.968 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ, thương mại và phát triển văn hoá xã hội. Trong đó sẽ tăng cường đầu tư cho nông nghiệp nhằm nhanh chóng khắc phục tình trạng kinh tế thuần nông, tạo tiền đề cho phát triển bền vững; Đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trong đó tập trung khôi phục và phát triển mạnh các làng nghề truyền thống, tạo ra sản phẩm phục vụ du lịch dịch vụ, đồng thời tận dụng sản phẩm nông nghiệp phát triển ngành công nghiệp chế biến nông lâm thuỷ sản; Đầu tư quy hoạch lại các khu du lịch Tây Thiên, khu du lịch Tam Đảo 1, quy hoạch mới Tam Đảo 2, khu du lịch thác Thậm Thình và xây dựng các khu trung tâm tiểu vùng, mạng lưới chợ; xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các khu trung tâm huyện lỵ, trụ sở các ban, ngành, đoàn thể, nâng cấp trụ sở các xã, mở mới và nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, điện, nước sạch, điểm bưu điện văn hoá xã, kênh mương. Nguồn vốn sẽ được huy động từ ngân sách, huy động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ và huy động nguồn vốn nhàn dỗi của nhân dân. Để thu hút các nhà đầu tư, huyện Tam Đảo sẽ thực hiện một số chính sách như đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, ưu tiên mặt bằng và các dịch vụ, tạo hành lang pháp lý thông thoáng về chính thuế, nguồn nhân lực, đáp ứng tốt các dịch vụ về tài chính, tín dụng thu hút các nguồn lực. 

 

 

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, huyện Tam Đảo tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, mở các chuyên mục quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, thành lập trang Web, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá truyền thống. Bên cạnh đó, huyện sẽ hình thành hai tour du lịch: Thị xã Vĩnh Yên-Đại Đình-Tam Đảo2-Tam Đảo1; tuor du lịch Đại Đải-Hợp Châu-Tam Đảo1-Tam Đảo2-Tây Thiên-Vĩnh Yên-Đại Lải; đồng thời tiếp tục mở các Tuor du lịch trong tỉnh và liên doanh với cac công ty du lịch trong và ngoài nước. Đối với nguồn nhân lực, huyện tiến hành đào tạo nâng cao trình độ chuyên ngành dịch vụ và văn hoá cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ, hình thành đội ngũ hướng dẫn viên chuyên môn du lịch và văn hoá; tuyên truyền rộng rãi các phim, ảnh tư liệu giới thiệu về Vĩnh Phúc Tam Đảo; biên soạn các ấn phẩm giới thiệu du lịch bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung gửi tới các hãng lữ hành trong và ngoài nước. Ngoài ra, huyện cũng coi trọng việc bảo vệ môi trường, coi đây là yêu tố quan trọng giúp Tam Đảo trở thành huyện du lịch trong tương lai. Do vậy tất cả các thành phần kinh tế khi đầu tư vào địa bàn đều được thẩm định, giám sát phương án xử lý môi trường, kiên quyết xử lý hoặc thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở, doanh nghiệp vị phạm quy chế môi trường; rác thải, nước thải công nghiệp, sinh hoạt phải được xử lý trước khi thải ra môi trường xung quanh. Bằng mọi nguồn lực tập trung, hy vọng rằng trong tương lai không xa, Tam Đảo sẽ là huyện du lịch – Điểm đến của du khách thập phương và khi ấy Tam Đảo sẽ góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Lâm Đào An       
TTXVN t ại  Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào