Tam Đảo đã tiêu hủy hơn 740 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

28/06/2019

Thời gian qua, mặc dù UBND huyện Tam Đảo đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và khó lường của dịch bệnh, đến ngày 12/6/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 37 hộ thuộc 20 thôn trên địa bàn 8 xã của huyện.

Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã thực hiện tiêu hủy 748 con lợn với tổng trọng lượng lợn tiêu hủy hơn 43.800 kg. Trong đó, lợn nái, lợn đực giống là 111 con; lợn thịt các loại 637 con. UBND huyện đã đề nghị hỗ trợ kinh phí cho 4 hộ có lợn bị tiêu hủy đợt 1 với số tiền trên 264 triệu đồng. Đến nay, 100% các xã có dịch trên địa bàn đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; thường trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch. UBND huyện đã cấp trên 2.900 lít thuốc khử trùng tiêu độc thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

 

Xã Đại Đình thực hiện phun khử trùng tiêu độc môi trường tại khu vực Chợ Đại Đình

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để tiếp tục khống chế, bao vây ổ dịch, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phun khử trùng tiêu độc môi trường, khống chế bao vây và các biện pháp xử lý ổ dịch theo đúng quy định. Theo kết quả báo cáo, thực hiện công tác tiêm phòng vác xin đợt 1 năm 2019 toàn huyện đã thực hiện tiêm phòng vác xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt 89,3% kế hoạch. Đồng thời UBND huyện cũng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp huyện, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ đang chăn nuôi; hướng dẫn các hộ áp dụng nghiêm ngặt vệ sinh khử trùng tiêu độc và các biện pháp quản lý chặt chẽ đàn lợn của hộ để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan; khuyến cáo các hộ sử dụng vôi bột để rắc tại các lối ra, vào và tại cửa chuồng, trại chăn nuôi lợn và phun khử trùng tiêu độc thường xuyên. Đặc biệt để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân đổ chất thải, rác thải, xác động vật chết xuống hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn, chấn chỉnh không để người dân vứt xác động vật chết ra ao, hồ, kênh, mương làm ô nhiễm môi trường. Theo đó UBND huyện giao phòng NN&PTNT huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi ở các xã, thị trấn, duy trì các biện pháp ngăn chặn và xử lý các ổ dịch; chỉ đạo công tác chuẩn bị phương tiện, điều kiện phòng dịch ở các xã, thị trấn trong đó có việc chuẩn bị các điều kiện tiêu hủy bằng phương pháp chôn lấp theo hướng dẫn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. UBND các xã, thị trấn trong huyện tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của địa phương quán triệt nhân dân nghiêm cấm các hành vi vứt xác gia súc, gia cầm chết xuống ao, hồ, kênh, mương; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để tiêu hủy xác động vật chết; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý đối với các trường hợp vứt xác động vật chết xuống ao, hồ, kênh, mương làm phát tán nguồn gây bệnh, gây ô nhiễm môi trường./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào