Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

22/05/2019

Sáng ngày 21/05/2019, Đồng chí Lê Quy Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các xã Hồ Sơn, Tam Quan, Đại Đình và Đạo Trù. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện; Cán bộ Trạm chăn nuôi Thú y huyện.

 

Đồng chí Lê Quy Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác tiêu hủy động vật nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Theo báo cáo của UBND huyện hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đảo đã có 5/8 xã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi và đã phải tiêu hủy 274 con lợn nhiễm dịch trong đó tiêu hủy 215 con lợn thịt, 58 con lợn nái và 01 con lợn giống. Qua kiểm tra thực tế về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn các xã cho thấy, tại các địa phương công tác phòng chống dịch đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt theo đúng chỉ đạo, hưỡng dẫn của Trung ương, UBND tỉnh, UBND huyện. Các địa phương đã thành lập các đội kiểm dịch và tổ kiểm dịch lưu động để kiểm soát các xe vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn lưu thông qua địa bàn, bố trí các vị trí tiêu hủy động vật nhiễm dịch, xử lý xác động vật theo đúng quy định của cơ quan thú y đảm bảo không để ảnh hưởng đến môi trường. UBND các xã đã thành lập 13 chốt kiểm dịch tạm thời tại các trục đường giao thông liên thôn, đảm bảo người trực 24/24h và được trang bị đầy đủ các vật tư phục vụ cho công tác kiểm soát dịch. Tuy nhiên, trong công tác kiểm soát vẫn còn một số khó khăn như: lực lượng thú y mỏng, chưa đảm bảo yêu cầu trong công tác kiểm soát dịch bệnh; kiểm soát các cơ sở giết mổ còn hạn chế; truy xuất nguồn gốc xuất xứ lợn thịt và sản phẩm chưa được chặt chẽ. Bên cạnh đó một số địa phương còn chưa nghiêm túc thực hiện trong công tác tổ chức trực chốt tại các chốt kiểm dịch như chốt kiểm dịch thôn Tân Tiến xã Đạo Trù thực hiện chưa nghiêm, tự ý  bỏ vị trí trực chốt.

 

Kiểm tra tại chốt kiểm dịch thôn Làng Mấu xã Tam Quan

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát với tốc độ nhanh, nguy cơ lây lan rất cao. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; công tác chống dịch phải bắt nguồn từ cơ sở, lấy cơ sở làm then chốt, mỗi người chăn nuôi phải là người cung cấp thông tin và cộng tác viên tích cực trong công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác phun khử trùng tiêu độc; Kiểm soát chặt chẽ các đầu mối giao thông qua địa bàn, không để lọt các trường hợp vận chuyển lợn từ các địa phương có dịch bệnh đi qua. Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời tại các vùng dịch, bố trí đủ nguồn lực để công tác trực chốt kiểm dịch đảm bảo 24/24h; tăng cường kiểm soát việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ  lợn; kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch qua địa bàn./..

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào