Tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện

16/03/2019

Vừa qua, UBND huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Quý Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Lê Quý Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện đã thông qua kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện; Quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn.

Theo báo cáo của cơ quan Thú y thì hiện nay trên phạm vi cả nước tính đến ngày 8/3 đã có 10 tỉnh, thành có xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Mặc dù trên địa bàn tỉnh cũng như huyện Tam Đảo chưa phát hiện có bệnh dịch này. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn là rất cao. Bên cạnh đó bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm đối với lợn do vi tút gây ra, có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao. Nhưng loại bệnh này cũng không lây sang người và các loại động vật khác. Do vậy công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng góp phần đảm bảo an toàn đàn lợn trên địa bàn.

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đều thống nhất cao về các giải pháp để tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, cũng như các giải pháp để phòng chống khi phát hiện trên địa bàn có dịch bệnh.

Kết luận hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quý Dương yêu cầu: UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật, tập trung vào bệnh dịch tả lợn châu Phi đến các thôn, xóm, hộ chăn nuôi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch phát sinh, không để lây lan rộng. Nghiêm cấm không giấu dịch. Bệnh cạnh đó các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Trạm Thú y huyện cần kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc rõ ràng vào địa bàn huyện. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Trạm thú y huyện chỉ đạo phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đặc biệt là tại các chợ, cơ sở giết mổ lợn và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng lưu ý các địa phương phải chủ động thành lập BCĐ về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, xây dựng các kế hoạch phòng, chống đạt hiệu quả khi chưa phát hiện bệnh cũng như có phương án ứng phó kịp thời khi địa bàn có bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tránh để bệnh dịch lây lan ra diện rộng. Để phòng, chống tốt dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi lợn, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; nghiêm cấm vứt xác lợn chết ra môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định về bảo vệ môi trường./.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào