Chủ động kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn

10/12/2018

 

Trước nguy cơ lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh qua con đường buôn bán, nhập lậu, lực lượng quản lý thị trường tỉnh tích cực triển khai kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, các chợ, phương tiện vận chuyển theo đúng yêu cầu của Trưởng Ban chỉ đạo 389 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống việc kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Hiện nay, các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn đang gia tăng. Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, Trung Quốc có 20 tỉnh bị dịch tả lợn châu Phi với 81 ổ dịch, ổ dịch mới tại thành phố Phổ Nhỉ cách biên giới với Việt Nam khoảng 150km. Bởi vậy, nguy cơ thịt lợn nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam qua hoạt động buôn bán rất dễ xảy ra.

Để góp phần ngăn chặn hiệu quả, kịp thời sự xâm nhập và lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh thông qua hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn, từ đầu tháng 12/2018, Cục Quản lý thị trường tỉnh yêu cầu các Đội Quản lý thị trường khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác quản lý, giám sát địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, thú y, y tế, ban quản lý chợ, UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn, các sản phẩm từ lợn tại các điểm thu gom, trung chuyển, các chợ, nơi tập trung đông dân cư nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú ý, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Cục Quản lý thị trường phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Song song với công tác kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phối hợp tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguy cơ lây lan dịch bệnh. Kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hoạt động buôn bán, vận chuyển kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu không rõ nguồn gốc./.

Theo Báo Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào