Tam Đảo tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình giống lúa mới Sơn Lâm 2

18/05/2018

 

Sáng ngày 17/5/2018, Tại xã Yên Dương Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đảo phối hợp với HTX giống cây trồng Quán Tiên, tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình giống lúa mới Sơn Lâm 2. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt tỉnh, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo Trạm bảo vệ thực vật huyện, lãnh đạo xã Yên Dương, các ban ngành đoàn thể của xã cán bộ khuyến nông các xã thị trấn và gần 50 hộ dân tham dự.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị đầu bờ về giống lúa mới.

Mô hình giống lúa mới Sơn Lâm 2 được triển khai thí điểm tại xứ đồng Bậc thang thôn Đồng Quán xã Yên Dương với quy mô 1,0 ha, được HTX Quán Tiên hỗ trợ 100% thóc giống. Mô hình này được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn về kỹ thuật chăn sóc và cách phòng trừ sâu bệnh của Trạm khuyến nông, hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch. Quá trình thực nghiệm cho thấy, giống lúa Sơn Lâm 2 có nhiều ưu điểm nổi trội như: thân cứng, chiều cao cây vừa phải, cây đẻ khỏe, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao, chịu thâm canh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đất cát pha, đất bạc màu và ruộng bậc thang, năng suất trung bình đạt trên 207 kg/sào cho thấy năng suất cao hơn khang dân 18 (171 kg/sào) và chất lượng gạo Sơn Lâm 2 ngon và thơm.

Sau khi tham quan và đánh giá mô hình, các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao giống lúa Sơn Lâm 2, đồng thời đề nghị HTX Quán tiên tiếp tục nghiên cứu chọn tạo giống lúa có độ thuần cao, giúp bà con nhân dân đưa vào sản xuất. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện mong muốn các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện, lựa chọn, đưa vào sản xuất đại trà trong các vụ tiếp theo, góp phần làm phong phú cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao và tăng sản lượng lương thực trên địa bàn các xã nói riêng và huyện Tam Đảo nói chung../.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào