Tam Đảo chủ động chống đói, rét cho đàn vật nuôi

05/02/2018

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng không khí lạnh, tại các huyện miền núi, nhiệt độ xuống thấp  nhất là về đêm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi, đặc biệt là gia súc chăn thả rông như trâu, bò. Trước diễn biến thời tiết sẽ rét đậm, rét hại Trạm chăn nuôi và thú y huyện Tam Đảo đã chủ động tuyên truyền hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp phòng tránh rét cho gia súc, gia cầm.

Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm  của huyện Tam Đảo có gần 1 triệu 400 ngàn con, trong đó trâu bò trên 14 nghìn con, lợn hơn 63 nghìn con, còn lại là gia cầm. Để hạn chế những thiệt hại do đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, Trạm chăn nuôi và thu y huyện Tam Đảo đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống  rét cho đàn gia súc, gia cầm. Ông Nguyễn văn Tiến thôn Cầu tre xã Hồ Sơn chia sẻ: “Mấy năm gần đây, chăn nuôi trên địa bàn xã luôn được các cấp chính quyền quan tâm, công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi được đẩy mạnh do vậy ý thức bảo vệ đàn vật nuôi của người dân cũng được nâng lên. Gia đình tôi thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết và bản tin trên đài truyền thanh xã để chủ động tu sửa chuồng trại, chuẩn bị dự phòng thức ăn, tăng cường thêm các chất dinh dưỡng giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng chống chọi với thời tiết giá lạnh. Nhờ vậy, đàn vật nuôi của gia đình luôn sinh trưởng phát triển tốt, ngay cả trong những ngày giá buốt”.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn giữ ấm cho đàn vật nuôi.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, để tăng cường bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân cần chủ động gia cố, tu sửa chuồng trại đảm bảo đủ ấm không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt như củi, trấu…để sưởi ấm cho vật nuôi. Tăng cường dự trữ thức ăn cho vật nuôi, nhất là rơm, rạ cho trâu, bò; chuẩn bị thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo), khoáng, vitamin sử dụng tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Ngoài ra Chính quyền các xã, thị trấn cũng cần tích cực tuyên truyền về công tác phòng trống rét cho gia xúc, gia cầm và có biện pháp sử lý kịp thời, không để  thiệt hại về kinh tế đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn huyện./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào