Nông dân Tam Đảo tập trung thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất vụ đông năm 2016

28/09/2016

Vụ Mùa 2016, huyện Tam Đảo gieo trồng tổng diện tích là 2.860 ha trong đó có 2.500 ha là cây lúa; chủ yếu là trà mùa sớm và mùa trung với các giống chủ lực là Khang dân 18;  HT1, TH3-3, PC6, và nếp các loại.... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão gây ngập úng kéo dài đúng thời điểm cây lúa đang trổ bông làm cho hạt lép, năng suất, sản lượng lúa không đạt kế hoạch đề ra. Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân trên đại bàn toàn huyện cũng  đang tập trung xuống đồng thu hoạch diện tích lúa đã chín. Theo đánh giá ban đầu của người dân thì năng suất lúa vụ mùa năm nay giảm đáng kể so với năm trước. Tình hình bệnh hại nhiều và do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 2 số 3 nên nhiều diện tích lúa cũng bị ảnh hưởng, năng xuất có nơi chưa đạt 100kg/sào.

Người dân xã Minh Quang đang thu hoạch lúa vụ năm 2016

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm  hạn chế thấp nhất do ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, đồng thời giải phóng đất sớm nên những người nông dân trên địa bàn đã tiến hành thu hoạch lúa đến đâu tiến hành trồng cây màu vụ đông ngay đến đó, đảm bảo gieo trồng cây vụ Đông trong khung thời vụ tốt nhất. Bên cạnh đó UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chủ trương hỗ trợ sản xuất vụ đông năm 2016 của tỉnh; tổ chức hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ năm 2016 của Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn; tuyên truyền bà con nông dân nên thực hiện công tác vệ sinh đồng ruộng, áp dụng biện pháp làm bầu và làm đất để tranh thủ thời vụ; gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông đảm bảo theo đúng quy trình canh tác; chủ động phối hợp với Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Tam Đảo điều tiết nước tưới, tiêu hợp lý; theo dõi diễn biến của thời tiết, sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất thường có thể xảy ra./.