Tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ khi vào vụ mùa thu hoạch lúa

28/09/2016

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, việc quy hoạch, cải tạo, mở rộng những con đường giao thông trên địa bàn để giúp cho người dân đi lại được thuận tiện, an toàn hơn. Song cứ vào mùa vụ thu hoạch lúa là những con đường lại đang trở thành nơi để những người nông dân làm  khu vực “phơi nhờ” thóc, lúa rơm rạ và làm ảnh hưởng rất lớn tới an toàn giao thông đường bộ.

Người dân xã Hồ Sơn, Tam Quan phơi thóc, rơm dọc tuyến đường Tỉnh lộ 302

Hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đảo, người dân đang bước vào vụ thu hoach lúa hè thu, trên nhiều tuyến đường bộ của huyện như: QL2B; TL302; TL309, đường Hợp Châu  -  Đồng Tĩnh, các tuyến đường gia thông nông thôn, giao thông nội đồng người dân đang sử dụng lòng lề đường trái phép để làm nơi tập kết phơi rơm rạ, thóc, tuốt lúa, đốt rơm rạ lấy tro phục vụ sản xuất. Việc những người dân lấn chiếm lòng lề đường để phơi thóc, rơm rạ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Đặc biệt là tình trạng đốt rơm rạ thành từng đống ngay trên mặt tạo thành đường nhựa, gây ra khói; màn khói đặc ở nhiều khu vực gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng các công trình giao thông, ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn của người lái xe, gây mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Nhằm chấm dứt tình trạng trên UBND huyện Tam Đảo đã có công văn số 1166/UBND-CT yêu cầu UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để người dân tự giác chấp hành; các lực lượng công an viên, trưởng thôn phối hợp với các lực lượng chức năng nghiêm cấm và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng phơi rơm rạ thóc lúa, đốt rơm rạ chiếm dụng lòng lề đường bộ; những trường hợp nào mà cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.