Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tam Đảo tích cực xây dựng các mô hình góp phần xây dựng Hội vững mạnh

23/09/2016

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, công tác vận động phụ nữ là hết sức quan trọng. Với vai trò là một tổ chức chính trị xã hội đại diện bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tam Đảo luôn xác định công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Trong nhiệm kỳ qua (2011 – 2016), Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện tích cực đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong đó luôn chú trọng công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, chú trọng công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội, đến nay tỷ lệ tập hợp thu hút hội viên đạt 62,7%, xây dựng được 2.716 hội viên nòng cốt, chiếm 30 %; Bình xét hàng năm có 100% cán bộ Hội đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi; 78% cơ sở Hội xếp loại vững mạnh, 22% cơ sở Hội xếp loại khá, không có cơ sở trung bình.

 

 

Mô hình nuôi ếch thương phẩm của hội viên phụ nữ  xã Minh Quang

Để có được kết quả đó, trong nhiệm kỳ qua hội xác định phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” là đòn bẩy thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội. Hoạt động khai thác các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế được các cấp Hội đặc biệt quan tâm chú trọng, thông qua khai thác các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì có hiệu quả hoạt động 104 mô hình tiết kiệm tại chi hội, 80 mô hình tổ tiết kiệm & vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với 2.818 hội viên tham gia, tiết kiệm được số tiền trên 1 tỷ đồng. Tổng số vốn Hội đang quản lý đến nay lên trên 93 tỷ đồng đã giúp cho 3.132 lượt hội viên phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả với tỷ lệ hoàn trả đạt trên 98,6%. Đồng thời, hàng năm chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng hộ, phân công cán bộ, hội viên giúp đỡ. Các mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được triển khai ở 100% cơ sở Hội, trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái của hội viên phụ nữ. Năm 5 qua các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã giúp 182 hộ phụ nữ nghèo với tổng số tiền là 250 triệu đồng, 960 ngày công lao động. Từ hoạt động của Hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện còn 6,68% năm 2015 .

Hội đã phối hợp tổ chức được 96 hội nghị tập huấn kiến thức chuyển giao KHKT cho 4.308 lượt hội viên phụ nữ. Phối hợp xây dựng 9 mô hình trình diễn lúa giống mới, cà chua ghép, dưa lê, dưa hấu, dưa chuột sạch, bí đỏ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Từ đó, các chị em phụ nữ trên địa bàn đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm đạt hiệu quả cao, sản phẩm lao động đạt chất lượng tốt. Không chỉ tín chấp giúp hội viên phụ nữ tiếp cận được các nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình; phối hợp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ vào làm ở các cơ sở tại địa phương và các công ty, xí nghiệp ở vùng lân cận trong nhiệm kỳ đã có 8.950 lượt phụ nữ trong độ tuổi được tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm.

Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với phong trào “Phụ nữ tham gia xây dựng Nông thôn mới” được các cấp hội từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo một cách tích cực; hàng năm, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện làm tốt công tác vận động các hộ gia đình thường xuyên sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; 100% chi hội duy trì lịch vệ sinh môi trường vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần. Phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ "Phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường", Qua sinh hoạt các mô hình, các phong trào, các cuộc vận động, chị em phụ nữ có điều kiện trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất, trồng trọt, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong nhiệm kỳ, Hội LHPN huyện Tam Đảo đã tham mưu cho Hội LHPN tỉnh khảo sát lựa chọn đối tượng, giám sát tiền hỗ trợ của tỉnh xây dựng 10 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” trị giá 350 triệu đồng; tặng 150 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với tổng số tiền trị giá 10 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 230 lượt hộ gia đình chính sách, phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 30 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ số tiền 41 triệu đồng và nhiều hoạt động từ thiện, có ý nghĩa khác.

 

Thông qua hoạt động có hiệu quả của các mô hình đã đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng, phát huy sáng kiến, chọn giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động của từng cấp hội, từng địa phương qua đó góp phần vào việc xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện../.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào