Hiệu quả cây su su trên vùng núi cao Tam Đảo

23/09/2016

 

Tam Đảo không chỉ được du khách biết tới với những khu du lịch nổi tiếng Tây Thiên, Thiền Viện, Sân Golf, khu du lịch Tam Đảo…mà Tam Đảo còn được du khách gần xa nhắc tới với cây su su đặc sản. Không chỉ là cây đặc sản đối với du khách mà cây su su ở Tam Đảo đang trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của huyện phát triển, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở thị trấn Tam Đảo, cây su su được gắn liền với quá trình phát triển của thị trấn Tam Đảo và được người dân nơi đây xem là cây xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Hiện nay mỗi năm, người dân thị trấn Tam Đảo cung cấp cho thị trường từ 700 đến 900 tấn ngọn rau su thu, thu về 7-9 tỷ đồng. Đây cũng chính là nguồn thu chính đối với sản xuất nông nghiệp ở thị trấn Tam Đảo.

Vào những năm 1980 của thế kỷ trước, cây su su được nhân dân thị trấn Tam Đảo trồng chủ yếu để lấy quả ăn, theo hướng tự cung tự cấp. Đến năm 1996, khi du lịch ở Tam Đảo bắt đầu mở cửa cũng là lúc ngọn rau su su được nhiều người dân khai thác, ưa chuộng; các nhà hàng, quán ăn đã đưa món su su xào vào thực đơn. Các du khách mỗi khi lên Tam Đảo đều được nhà hàng, người dân địa phương mời dùng bữa, trong đó không thể thiếu rau su su xào hoặc luộc. Hơn thế, những bó ngọn su su xanh non còn là đặc sản dùng làm quà theo du khách. Ông Nguyễn Duy Hiệp – tổ dân phố II, thị trấn Tam Đảo chia sẻ: Ban đầu gia đình tôi chỉ trồng hơn 100 m2 cây su su để lấy quả ăn, song từ năm 1996 trở lại đây do du khách đến Tam Đảo nhiều nhu cầu sử dụng su su lấy ngọn tăng lên vì vậy gia đình tôi đã mở rộng diện tích trồng rau su su, đến nay gia đình tôi có 7.000m2 cây su su, mỗi năm thu hoạch từ 27-30 tấn rau, trừ mọi chi phí cũng thu được 200 triệu đồng.

 

 

  Nông dân thị trấn Tam Đảo kiểm tra rau su su chuẩn bị cho thu hoạch

 

Ưu điểm đặc biệt của cây su su là dễ trồng, ưa thời tiết mát mẻ, thời gian thu hoạch kéo dài từ 6-7 tháng. Cây su su trồng 1 lần và cho thu hoạch trong nhiều vụ tiếp theo bình quân từ 2 đến 3 năm, cách chăm sóc cũng rất đơn giản, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh. Song đối với điều kiện thổ nhưỡng, địa hình của thị trấn Tam Đảo việc canh tác các loại cây nông nghiệp nói chung và cây su su cũng gặp rất nhiều khó khăn: Ông Phạm Đức Thưởng – Người dân tổ dân phố II – thị trấn Tam Đảo cho biết: “Để trồng cây su su ở thị trấn Tam Đảo rất vất vả vì địa hình dốc lắm để trồng được 100m2rau su su thì chi phí tiền công tốn gấp 5 đến 7 lần so với dưới đồng bằng. Hơn nữa su su lại chủ yếu phát triển vào mùa hè, mùa này mưa nhiều nên đất trên này hay bị rửa trôi do đó phải bón rất nhiều phân vi sinh cây su su mới phát triển tốt được”. Mặc dù khó khăn là vậy nhưng với giá trị kinh tế của cây su su mang lại, người dân thị trấn Tam Đảo đã mạng dạn mở rộng diện tích sản xuất, đồng thời lấy phương pháp lấy ngắn nuôi dài, cải tiến phương pháp canh tác sản xuất như: Mỗi năm trồng lại đầu tư mở rộng diện tích ra một chút; dùng cọc bê tông thay thế cho cọc tre, dây thép, dây nhựa thay cho những cây sặt, nứa để làm giàn su su; rồi tự để quả làm giống nhằm phục vụ sản xuất cho vụ sau…từ đó làm giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất. Cũng nhờ nắm vững kiến thức và chăm sóc đúng quy trình nên toàn bộ diện tích cây su su của người dân thị trấn Tam Đảo phát triển khá tốt. Sau chỉ hơn 3 tháng trồng cây su su đã cho thu hoạch. Và việc mở rộng diện tích trồng cây su su lấy ngọn tại thị trấn Tam Đảo là tiền đề để xây dựng vùng sản xuất cây su su hàng hóa, góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng lợi thế diện tích sẵn có của địa phương, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, mang lại đặc trưng riêng thị trấn Tam Đảo, góp phần kích cầu cho du lịch phát triển. Từ đó, giúp người dân có một hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chúc – Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đảo cho biết:” UBND thị trấn Tam Đảo đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để vận động người dân thực hiện mở rộng diện tích tăng sản lượng rau su su; Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất rau su su an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap; xây dựng thương hiệu su su an toàn cho thị trấn Tam Đảo; thực hiện hỗ trợ phân bón, giống cho các hộ dân theo sự hỗ trợ của UBND tỉnh…”. Với ban đầu từ vài hộ trồng nhỏ lẻ đến nay, đã có 150 hội viên hội nông dân thị trấn Tam Đảo tham gia trồng su su an toàn theo tiêu chuẩn rau an toàn với tổng diện tích 50 ha. Thành quả mà những hộ nông dân này "gặt hái" được khi tham gia chương trình là : Giá thành rau su su an toàn Tam Đảo luôn ổn định và được nâng cao; sản phẩm được lựa chọn để đưa vào các siêu thị, nhà hàng lớn ở nhiều tỉnh, thành phố lớn khu vực miền Bắc. Được biết hiện nay cứ buổi chiều trên địa bàn thị trấn Tam Đảo có trên 30 thương lái từ khắp nơi trong và ngoài huyện tiến hành thu mua rau của thị trấn Tam Đảo để vận chuyển đến các tỉnh khác tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, su su an toàn thị trấn Tam Đảo cung ứng cho thị trường từ 3-5 tấn ngọn, cao điểm có thể lên tới 5-7 tấn. Với chất lượng được đảm bảo, kỹ thuật canh tác an toàn, hương vị giòn, ngọt đã dần chinh phục được các thực khách khắp nơi. Được biết, từ trồng và thu hoạch ngọn su su, hiện nay mỗi hộ nông dân thị trấn Tam Đảo có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt. Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn thị trấn Tam Đảo không còn hộ nghèo, số hộ khá, giàu đạt trên 50%.

Hiệu quả của cây su su không chỉ dừng lại ở khu vực vùng núi cao thị trấn Tam Đảo, hiện nay cây su su đã được những người dân ở các xã Hồ Sơn, Hợp Châu, Minh Quang, Tam Quan, Đại Đình tiến hành trồng để bán ngọn hàng năm với quy mô trên 170ha. Theo tính toán của người dân ở những xã trên thì một sào su su có thể mang lại hiệu quả kinh tế gấp 7-10 lần so với trồng lúa. Trong thời gian qua, để khuyến khích người dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng huyện Tam Đảo quy hoạch thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung tại xã Hồ Sơn với diện tích 60ha rau su su,... Song để cây su su ở Tam Đảo có thể phát triển một cách bền vững thì các cấp chính quyền cùng với những người nông dân trên địa bàn huyện cần hình thành và phát triển mô hình sản xuất rau su su an toàn theo chuỗi liên kết để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm được ổn định, bền vững./.

 

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào