Tam Đảo tổ chức ra quân diệt chuột đợt 2 năm 2016

25/07/2016

 

Thực hiện Kế hoạch diệt chuột năm 2016, để chủ động hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ và phát triển sản xuất nông nghiệp, giúp ổn định đời sống nhân dân, sau khi tổ chức hội nghị triển khai đến các xã, thị trấn, huyện Tam Đảo đã đồng loạt tổ chức chiến dịch diệt chuột đợt 2 năm 2016.

 

  Cán bộ chuyên môn hướng dẫn và giám sát kỹ thuật trộn mồi bả

UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp diệt chuột, cơ chế hỗ trợ của huyện để nhân dân biết và tham gia thực hiện; phân công cán bộ tăng cường đi cơ sở, làm tốt công tác điều tra phát hiện, nắm chắc tình hình phát sinh, phát triển gây hại của chuột… Để chiến dịch được triển khai hiệu quả ngoài số thuốc sinh học diệt chuột được tỉnh cấp, UBND huyện Tam Đảo đã chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ nhân dân mua thóc làm mồi, đồng thời huy động nhân dân đóng góp thêm công sức. Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã đã nhận đủ số thuốc và số thóc hỗ trợ theo quy định, bên cạnh đó, bà con nông dân cũng chủ động mua các loại thuốc để phòng trừ và diệt chuột, với số lượng khoảng 5.000 gói các loại. Các cơ quan chuyên môn của huyện đã tập huấn, phổ biến những đặc điểm gây hại, khả năng sinh sản, biện pháp quản lý chuột hiệu quả trên đồng ruộng, hướng dẫn cách sử dụng mồi nhử, trộn thuốc Ranpart 2% DS như thế nào cho đúng và an toàn.

Đồng chí Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết: “Sau khi nhận đủ số thuốc và thóc hỗ trợ từ tỉnh và huyện, UBND xã đã trích kinh phí thuê nhân công tiến hành các biện pháp kỹ thuật nấu và trộn mồi bả. Quá trình tiến hành các biện pháp kỹ thuật luôn nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện. Để đảm bảo hiệu quả cao của thuốc, xã Hợp Châu đã chỉ đạo triển khai trộn mồi bả tập trung tại trụ sở UBND xã, sau đó căn cứ vào diện tích cây trồng và tình hình chuột gây hại ở các thôn để cấp mồi bả cho bà con nông dân đảm bảo số lượng và chất lượng”.

Cùng với việc sử dụng các loại thuốc để diệt chuột, huyện Tam Đảo đã tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các biện pháp khác như: dùng bẫy bán nguyệt, bắt thủ công và có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ, phát triển đàn mèo, với số lượng hiện nay toàn huyện có khoảng 13.600 con, cùng với đó là việc bảo vệ các loài thiên địch của chuột như: rắn, chim cú… Qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ chuột ăn mồi cao, từ 70 – 75%, mức độ gây hại cho cây trồng đã giảm rõ rệt, đã có từ 70 – 80% số điểm bị chuột cắn phá trước đây không có hiện tượng chuột gây hại mới.Việc diệt chuột tập trung đồng loạt đã đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân, nhân dân đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhà nước; thấy được hiệu quả cao của thuốc Ranpart 2% DS đối với chuột, chuột chết chậm và chủ yếu chết trong hang ổ nên rất an toàn với môi trường./.

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào